​Hà Tĩnh dừng hoạt động tôn giáo đông người

5

Trong công văn ngày 6/4, ông Trần Tiến Hưng nêu rõ để ngăn chặn Covid-19, cơ bản các giáo xứ, giáo họ trên địa bàn đã tạm ngưng hoạt động tôn giáo tập trung đông người, hướng dẫn tín đồ tham gia thánh lễ trực tuyến.  

Tuy vậy, tối 4/4 đến sáng 5/4, các giáo xứ Nghĩa Yên, Thọ Ninh (huyện Đức Thọ), Thượng Bình, Làng Truông (Hương Khê), Tràng Đình (Can Lộc) và Kẻ Đông (Thạch Hà) đã tổ chức lễ với hàng trăm người tham gia. 

Chủ tịch Hà Tĩnh khẳng định việc này có nguy cơ lây lan dịch ra cộng đồng, không phù hợp với chỉ đạo của Chính phủ và các tổ chức công giáo. Ông đề nghị UBND huyện Đức Thọ, Can Lộc, Hương Khê, Thạch Hà sớm làm rõ sự việc,  nhắc nhở, ngăn chặn tập trung đông người. Tòa giám mục Giáo phận Hà Tĩnh cần vận động giáo dân thực hiện các quy định chống Covid-19.   

Giáo xứ Tràng Đình, nơi tổ chức lễ với sự tham gia của hơn 300 người sáng 5/4. Ảnh: Đức Hùng

Giáo xứ Tràng Đình, nơi tổ chức lễ với sự tham gia của hơn 300 người sáng 5/4. Ảnh: Đức Hùng.

Linh mục Phaolô Nguyễn Xuân Hóa, quản xứ Tràng Đình, đóng ở xã Khánh Vĩnh Yên, huyện Can Lộc, giải thích sáng 5/4, dù giáo xứ đã thông báo làm lễ trực tuyến, hơn 300 người dân, trong tổng số gần 3.800 giáo dân toàn giáo xứ vẫn đến nhà thờ dự Lễ Lá.

“Việc này rất bất ngờ, nằm ngoài tầm kiểm soát của Hội đồng Mục vụ Giáo xứ. Chúng tôi đã yêu cầu người dân đeo khẩu trang, rửa tay bằng nước sát khuẩn rồi mới cho vào. Sau sự việc này, giáo xứ sẽ đóng cửa nhà thờ để hạn chế người ra vào, chỉ tổ chức làm lễ trực tuyến”, linh mục Hóa nói.

Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục chính tòa giáo phận Hà Tĩnh, cho biết thêm trước đó giáo phận đã có ba thông cáo gửi tới các giáo xứ, yêu cầu tổ chức làm lễ trực tuyến qua mạng để người dân xem, tránh tụ tập đông người. 

“Do một số giáo xứ bất cẩn trong việc giám sát nên người dân vẫn tự vào nhà thờ dự lễ. Đây là hành động tự phát của giáo dân, không phải chủ trương chung giáo phận. Giáo phận Hà Tĩnh đã làm việc với lãnh đạo tỉnh, cam kết sẽ chấn chỉnh sự việc; yêu cầu các giáo xứ rút kinh nghiệm, thực hiện nghiêm những gì chính quyền đã chỉ dẫn”, Đức cha Hợp nói.

Ban Tôn giáo Chính phủ đã gửi văn bản đến Hội đồng Giám mục Việt Nam và Giám mục các Giáo phận, bày tỏ lo ngại về sự việc; đề nghị hướng dẫn linh mục, tu sĩ, giáo dân tạm ngưng cử hành Thánh lễ và tất cả sinh hoạt tôn giáo có sự tham dự của giáo dân; không được tái diễn nghi lễ tập trung đông người…

Trước đó ngày 27/3, UBND tỉnh Hà Tĩnh ra văn bản tạm dừng tất cả hoạt động đại hội, hội họp, tập trung trên 20 người cho đến khi có chỉ đạo mới của Trung ương. Ngày 31/3, Thủ tướng đã ban hành Chỉ thị 16 yêu cầu người dân ở nhà, hạn chế tối đa ra ngoài, trừ một số trường hợp cần thiết.

Hà Tĩnh có 61 giáo xứ, đóng ở 13 huyện, thị xã và thành phố. Đến nay tỉnh ghi nhận 3 ca mắc Covid-19, là bệnh nhân 146, 210 và 238. Tỉnh đang cách ly tập trung hơn 7.000 người, hướng dẫn theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú cho hơn 9.000 trường hợp.   

Đức Hùng – Viết Tuân

Nguồn: VnExpress.net