30 ngày chứng kiến bác sĩ ở Bình Thuận chống dịch

5

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận, ngày 10/4, hai bệnh nhân cuối cùng nhiễm Covid-19 được xuất viện, tròn một tháng phát hiện ca bệnh đầu tiên. Khoảng thời gian đó, đội ngũ y bác sĩ trực tiếp điều trị phải gạt bỏ nỗi niềm riêng, oằn mình chống dịch.    

Chị Nguyễn Hoàng Quỳnh Dao, thành viên tổ Công tác xã hội của bệnh viện, không trực tiếp trực chiến trong khu điều trị nhưng phụ trách tiếp tế đồ ăn, nhu yếu phẩm cho đội ngũ y, bác sĩ. Ngày nào chị cũng được chứng kiến không khí làm việc tại đây.

30 ngày chứng kiến bác sĩ ở Bình Thuận chống dịch

30 ngày chứng kiến bác sĩ ở Bình Thuận chống dịch

Chị Dao kể lại: “Đã hơn một tháng đội ngũ y tế phải cách ly chung với bệnh nhân tại khu điều trị riêng biệt. Những bữa cơm vội vàng và giấc ngủ chập chờn. Nhiệm vụ chống dịch đã vô tình lấy đi những giây phút quý giá bên gia đình của những y bác sĩ ở tuyến đầu”.

Đồng hành với các y, bác sĩ, nhân viên hỗ trợ như chị Dao chỉ biết động viên bằng những câu hỏi giản dị như: “Chị thèm ăn gì em đi mua”, “Chị nhớ con lắm nhỉ”… qua những tấm rào chắn cách ly. Có lúc, muốn ôm đồng nghiệp để an ủi, chị Dao cũng không làm được.

Hàng ngày, chị Dao cũng tranh thủ ghé qua chợ, mua đồ ăn, vật dụng giúp các y, bác sĩ. Đến cửa hàng nào chị cũng dặn: “Em chọn cho chị đồ tươi, thực phẩm sạch. Nếu các bác sĩ trong đó mà đau bụng là không được đó nhe”.

30 ngày chứng kiến bác sĩ ở Bình Thuận chống dịch

30 ngày chứng kiến bác sĩ ở Bình Thuận chống dịch

Cũng trong những ngày tháng chống dịch, chị Dao chứng kiến một điều dưỡng không thể về nhà chịu tang mẹ. “Thương đồng nghiệp lắm nhưng các bác sĩ phải nén lại, khuyên bạn điều dưỡng cố gắng ở đây thắp hương vọng nhớ mẹ, không về nhà để phòng bệnh cho bà con xung quanh. Bạn ấy buồn nhưng rồi cũng chấp nhận”, chị Dao chia sẻ.

Biết được công việc của chị, nhiều người e ngại, sợ chị bị lây bệnh. Chị chỉ cười giải thích: “Ai cũng nghĩ vậy thì các bác sĩ bị cô lập, làm sao đủ đồ ăn, vật dụng đảm bảo cuộc sống”. Ngoài những món ăn ngon, hộp kem đánh răng, chiếc khăn mặt mua ở ngoài mang vào, chị Dao còn hiểu được người sống trong khu cách ly cần động viên, tình cảm của mình để quên đi không khí u ám dịch bệnh mang lại.

30 ngày chứng kiến bác sĩ ở Bình Thuận chống dịch

30 ngày chứng kiến bác sĩ ở Bình Thuận chống dịch

Chia sẻ khó khăn với y, bác sĩ và nhân viên tại nơi đầu chiến tuyến như chị Dao, ngày 9/4 vừa qua, đại diện nhãn hàng We Love, thương hiệu nước trái cây tự nhiên của Công ty Cổ Phần Lavifood đã trao tặng phần quà gồm 900 khẩu trang y tế, 500 chai nước rửa tay và sản phẩm We Love Let’s Dragon cho các y, bác sĩ.

Phần quà được trích từ quỹ “Tri ân những anh hùng thầm lặng” do We Love sáng lập. Từ ngày 11/2, mỗi sản phẩm Let’s Dragon bán ra, công ty sẽ trích 1.000 đồng quyên góp vào quỹ. Sau hai tháng, quỹ có hơn 230 triệu đồng.

Đại diện We Love cho biết: “Đội ngũ các y, bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận đã đóng góp và hy sinh lớn lao trong suốt 30 ngày. Với lòng biết ơn, We Love hy vọng phần quà nhỏ này có thể tiếp thêm động lực cho những anh hùng thầm lặng trong cuộc chiến phía trước”.

Nhận phần quà từ We Love, chị Dao chia sẻ: “Rất vui và cảm động khi nhận được sự quan tâm của doanh nghiệp và cộng đồng. Sự giúp đỡ này không chỉ hỗ trợ về mặt vật chất cho bệnh viện, mà đây chính là nguồn động viên tinh thần to lớn cho các y bác sĩ trong cuộc chiến dài hơi này”.

Nha Trang

Công ty Cổ Phần Lavifood chế biến và xuất khẩu sản phẩm nông sản có nhà máy với hệ thống dây chuyền hiện đại hàng đầu thế giới.

“Quỹ tri ân những anh hùng thầm lặng” được We Love khởi xướng từ tháng 2/2020 với mục đích hỗ trợ các cá nhân, tập thể có những đóng góp trong việc đẩy lùi dịch Covid tại Việt Nam. We Love sẽ gửi tặng các nhu yếu phẩm cần thiết đến những đối tượng trong giai đoạn phòng chống dịch.

Theo dõi hành trình “Chung tay gánh rồng” – Tri ân những anh hùng thầm lặng của Lavifood tại đây.

Nguồn: VnExpress.net