5 năm tìm cách giúp học sinh tiếp nhận giáo dục STEM

2

Các nhà nghiên cứu, chuyên gia giáo dục hàng đầu thế giới cho rằng, phương pháp học truyền thống sẽ không đủ để giúp học sinh sẵn sàng cho sự thay đổi của khoa học kỹ thuật. Thế hệ trẻ cần những cách tiếp cận và phương pháp mới để giúp mỗi cá nhân có khả năng làm việc với tương lai. Cùng luồng trăn trở, chuyên gia giáo dục của KDI Education thuộc Tập đoàn KDI Holdings có 5 năm tìm ra giải pháp tối ưu cho học sinh Việt Nam tiếp nhận giải pháp giáo dục STEM.

5 năm tìm cách giúp học sinh tiếp nhận giáo dục STEM

5 năm tìm cách giúp học sinh tiếp nhận giáo dục STEM

Giải pháp giáo dục STEM – viết tắt của các từ “Science” (Khoa học); “Technology” (Công nghệ); “Engineering” (Kỹ thuật) và “Mathematics” (Toán học) thông qua “Không gian sáng chế” là một mô hình giáo dục tối ưu được nhiều quốc gia phát triển lựa chọn như chiếc “chìa khóa” mở ra cánh cửa thích ứng với thế kỷ XXI.

Chủ tịch Tập đoàn KDI Holdings – Kiều Hữu Dũng chia sẻ, tại Việt Nam, giáo dục STEM được quan tâm và đón nhận tại hầu hết các địa phương với nhiều hoạt động phong phú khác nhau. Tuy nhiên, các hoạt động STEM hiện tại cũng gặp một số hạn chế. Đơn cử, hầu hết các trường chưa có điều kiện để có phòng chuyên học STEM, cơ sở vật chất, thiết bị chưa đồng bộ, chỉ tập trung vào một hai nhóm chương trình của STEM (khoa học, robot, lập trình…), chưa có một nội dung biên soạn đầy đủ và tính thừa kế cho các khối lớp. Các trường học dừng lại ở mức câu lạc bộ, với số lượng học sinh tham gia hạn chế.

Việc tạo một môi trường riêng biệt cho trải nghiệm STEM trong nhà trường tuy đề cập tại nhiều diễn đàn, nhưng vẫn thiếu một phương án cụ thể và khả thi từ phía nhà trường, các đơn vị cung cấp. Chính vì vậy, giải pháp giáo dục STEM qua hoạt động “Không gian sáng chế” được xem là một sự bổ sung cần thiết vào hệ sinh thái giáo dục.

Nguồn: VnExpress.net