75 dự án đạt giải Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia

4

Cuộc thi năm nay diễn ra trong hai ngày 19-20/6 tại Đà Nẵng, muộn hơn ba tháng so với năm ngoái do ảnh hưởng Covid-19. Ngoài 11 giải nhất, ban tổ chức trao 16 giải nhì, 21 giải ba và 27 giải tư cho các nhóm học sinh trên cả nước.

Đánh giá về chất lượng các dự án của học sinh dự thi Khoa học kỹ thuật quốc gia, GS Nghiêm Ngọc Minh, Trưởng Ban giám khảo, cho biết các lĩnh vực nghiên cứu được học sinh lựa chọn dự thi phong phú. Nhiều dự án có nội dung và phương pháp nghiên cứu phù hợp, thực hiện kế hoạch nghiên cứu, ghi chép nhật trình và trình bày báo cáo theo đúng yêu cầu của một công trình khoa học.

“Một số đề tài dự án đã tiếp cận những vấn đề mới, có tính khái quát hoặc cần những kỹ thuật cao được thực hiện trong các phòng thí nghiệm hiện đại. Điều này giúp rèn luyện và nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học cho học sinh”, ông Minh nói.

75 dự án đạt giải Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia

75 dự án đạt giải Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia

Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ chúc mừng các dự án đã đạt giải, yêu cầu các trường phổ thông khuyến khích học sinh nghiên cứu khoa học, tiếp tục khơi dậy niềm đam mê sáng tạo cho các em, đồng thời đẩy mạnh đổi mới cách dạy, cách học, hướng tới phát triển, phẩm chất năng lực cho học sinh.

Thứ trưởng cũng yêu cầu các trường tiếp tục đẩy mạnh việc kết nối với các trường đại học, cao đẳng và các doanh nghiệp để cùng hỗ trợ nghiên cứu khoa học cho học sinh, tăng cường giáo dục STEM trong trường học.

Cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học năm nay có sự tham gia của 253 học sinh thuộc 61 Sở Giáo dục và Đào tạo, một trường phổ thông trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo và 6 trường đại học. Trong số 137 dự án tham gia, học sinh cấp THPT có 120 dự án ở 20 lĩnh vực, cấp THCS có 17. Tất cả đều được tuyển chọn từ cấp tỉnh/thành và từ các đại học. Mỗi đơn vị được chọn hai dự án, riêng Hà Nội, TP HCM và Đà Nẵng được chọn bốn.

Năm học 2020-2021, cuộc thi sẽ được tổ chức tại Thừa Thiên Huế.

Xuân Hoa

Nguồn: VnExpress.net