Ấm lòng nồi bánh tét ngày đêm đỏ lửa ở khu phong tỏa

1336

Tại hẻm số 411 Lê Đức Thọ (phường 17, quận Gò Vấp), hình ảnh người dân phòng lớn tuổi chụm củi đun chiếc nồi lớn cạnh bên hàng rào phong tỏa làm nhiều người không khỏi tò mò.

Đó là ông Nguyễn Hữu Linh (67 tuổi), đang làm nhiệm vụ canh gác tại điểm phong tỏa sau khi hẻm trên phát hiện trường hợp dương tính với COVID-19. Hai ngày nay, đến 17h là ông cặm cụi đun nồi nước lớn để chờ một nhà hảo tâm gói bánh tét mang đến nấu, kịp ngày mai phát cho các hộ dân cách ly trong hẻm.

“Tôi thấy việc làm trên có ý nghĩa nên vui vẻ hỗ trợ trong khả năng của mình. Giúp được mọi người thì tôi sẽ ráng giúp, miễn là nhiệm vụ gác tại chốt tôi vẫn hoàn thành”, ông Linh vừa châm lửa vừa chia sẻ.

Nồi nước lớn vừa sôi, bà Bích Vân (47 tuổi) mang đến 60 đòn bánh tét cùng ông Linh cho vào nồi. “Cháu xong rồi đó nha! Đêm nay nhờ chú canh giúp nồi bánh để mai kịp phát cho bà con”, nói xong bà vội vã quay đi.

Bà Vân từng sống ở con hẻm này, nghe tin con hẻm mới bị phong tỏa, lại sắp đến mùng 5-5 (Tết Đoan Ngọ) nên bà muốn làm điều gì đó giúp những người hàng xóm cũ có được niềm vui nho nhỏ trong dịp Tết Đoan Ngọ.

“Tình hình dịch bệnh phức tạp nên không vận động được nhiều người, tôi cùng con gái tự tay làm nhân và gói bánh luôn. Tuy không giàu hơn ai nhưng giúp được người khác mình thấy vui, sau này lỡ mình có gặp khó khăn thì chắc chắn cũng sẽ có người giúp lại mình”, bà Vân bộc bạch.

Hai ngày nay, bà Vân cùng gia đình và nhờ sự hỗ trợ của lực lượng dân quân đã làm được hơn 120 chiếc bánh tét gửi đến người dân sống trong hẻm.

Ngoài những phần bánh tét của bà Vân, người dân sống trong hẻm 411 cũng được chính quyền địa phương và các nhà hảo tâm gửi lương thực tiếp tế. Đến đầu giờ trưa và đầu giờ chiều người dân xếp hàng để nhận, họ chia nhau từng bó rau muống, rau cải, khoai lang, từng nải chuối. Những phần cơm của các hội nhóm gửi tặng luôn đầy ắp trên bàn để các bạn sinh viên không nấu cơm được có thể ra nhận.

“Người Sài Gòn là vậy, dù trong hoàn cảnh nào thì tinh thần hào phóng, sẵn sàng tương trợ lẫn nhau luôn có. Những phần hỗ trợ trên tuy nhỏ nhưng mang đến cho những người dân sống trong con hẻm cách ly như tôi được an ủi và có thêm động lực để vượt qua những ngày cách ly kéo dài” – anh Nam, hiện đang ở trọ trong hẻm, chia sẻ qua điện thoại với phóng viên.  

Nguồn: https://tuoitre.vn/am-long-noi-banh-tet-ngay-dem-do-lua-o-khu-phong-toa-20210613092933386.htm