Ấm lòng suất cơm miễn phí cho lao động nghèo Hà Nội

3

Cách đây nửa năm, gia đình chị Vân, anh Giang không khá nhưng chưa khi nào khó khăn như bây giờ. Nếu đi dọn dẹp đều, chị thu nhập khoảng 3,5 triệu đồng một tháng, còn anh Giang chạy xe ôm cả ngày, lẫn đêm được tầm 10 triệu đồng. Thu nhập thấp nhưng khéo chi tiêu, trừ tiền nhà trọ, đóng học cho hai con, cùng sinh hoạt phí, hàng tháng, vợ chồng cũng để ra một khoản nhỏ. 

Sau Tết, chưa kịp bàn với chồng mua cái tủ lạnh mới, thì đại dịch diễn ra, cướp kế sinh nhai hàng ngày của chị Vân. “Nhận điện thoại của nhà chủ thông báo tạm thời gia đình sẽ không thuê người dọn dẹp, tránh nguy cơ lây nhiễm mùa dịch bệnh, lòng tôi rối bời vì biết kiếm việc trong hoàn cảnh này rất khó khăn”, chị Vân kể. Không khá hơn vợ, anh Giang cả ngày không kiếm được 50.000 đồng vì lượng người đi xe ôm giảm hẳn. Số tiền tiết kiệm giờ đây đem ra bù chi tiêu.

Ấm lòng suất cơm miễn phí cho lao động nghèo Hà Nội

Ấm lòng suất cơm miễn phí cho lao động nghèo Hà Nội

Đầu tháng 4, khi có chỉ thị giãn cách xã hội của Chính Phủ, nguồn thu nhập mất hẳn, chị Vân buộc cắt giảm thực đơn bữa ăn để tiết kiệm chi phí sinh hoạt. Thịt cá chủ yếu thay bằng muối vừng, đậu phụ, cố gắng đủ cơm cho cả nhà. Vài hôm trước, chủ nhà trọ sang nhà thông báo, từ 24/4 đến 30/5, 10h45 mỗi ngày, những suất cơm miễn phí do Grab cùng Quỹ Hy Vọng (quỹ xã hội và từ thiện được vận hành bởi báo VnExpress và Công ty cổ phần FPT) chuẩn bị sẽ được phát cho người lao động nghèo ở Hà Nội bị ảnh hưởng vì dịch Covid-19, chị Vân như trút gánh nặng. Món quà rất bình thường trước đây, giờ trở nên ý nghĩa. Nhìn hai đứa trẻ đua nhau tranh luận suất cơm thịt gà, nấm hương hay ba chỉ luộc chấm nước mắm tỏi ớt là ngon nhất, chị Vân tin mọi khó khăn rồi sẽ qua, những tấm lòng nhân ái vẫn đang cùng những gia đình như chị chung tay đánh “giặc Covid-19”.           

Ấm lòng suất cơm miễn phí cho lao động nghèo Hà Nội

Ấm lòng suất cơm miễn phí cho lao động nghèo Hà Nội

Cách phòng trọ chị Vân hai ngõ, bà Đỗ Thị Toàn 74 tuổi sắp xếp lại bìa carton, chai, lọ… Từ khi dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona bùng phát, bà Toàn không còn đi nhặt đồng nát, công việc đem lại 800.000 đồng mỗi tháng.  

Gia đình bà Toàn nằm trong diện khó khăn của phường. Ba năm trước, con trai bà bị tai nạn giao thông khi đang chở khách lên trung tâm thành phố. Sau tai nạn, từ một người khỏe mạnh, người đàn ông 35 tuổi chân đi cà nhắc, cơ thể gầy rộc, không còn nhanh nhẹn. Dịch bệnh, anh chỉ loanh quanh bốn bức tường, phụ mẹ cơm nước, không có thu nhập. 

Bà Toàn cùng con trai sống trong căn nhà tạm rộng 25m2. Thời tiết giao mùa, Hà Nội nắng mưa thất thường, ngôi nhà tạm tuổi thọ hơn 20 năm che được nắng nhưng “chịu thua” trước những cơn mưa lớn. Gia đình không có căn bếp cố định, vài chiếc bát con, nồi, xoong chảo đặt ở ngoài trời, che phủ bởi tấm bạt. 

Ấm lòng suất cơm miễn phí cho lao động nghèo Hà Nội

Ấm lòng suất cơm miễn phí cho lao động nghèo Hà Nội

Nghe tiếng gõ cửa, bà Toàn mở cổng vui mừng nhận lấy phần cơm. “Tôi bất ngờ quá, nhận suất ăn mà thấy vui lắm, phần cơm tuy nhỏ nhưng tôi thấy ấm lòng quá. Mẹ con tôi cảm ơn các nhà hảo tâm. Mong hết dịch bệnh để mẹ con tôi đi làm, mọi người cũng bớt khó khăn”, bà nói.  

Giống như chị Vân, bà Toàn, anh Nguyễn Ngọc Thái, 50 tuổi cũng thuộc diện khó khăn được nhận những suất cơm miễn phí từ Qũy Hy Vọng. Anh đánh giá, chương trình đưa đến phần quà thiết thực, giúp gia đình anh tiết kiệm một khoản tiền ăn trưa. “Dịch bệnh kéo dài, các ngành nghề đều bị ảnh hưởng. Kinh tế khó khăn nhưng tôi luôn động viên vợ con cố gắng lạc quan. Tôi là thợ sửa chữa điện tự do nhưng không có việc. Hết dịch, tôi sẽ xin làm bảo vệ. Những suất cơm miễn phí dịp này mang giá trị lớn về tinh thần, thể hiện thông điệp lá lành đùm lá rách của dân tộc”, anh Thái nói.

Ấm lòng suất cơm miễn phí cho lao động nghèo Hà Nội

Ấm lòng suất cơm miễn phí cho lao động nghèo Hà Nội

Trước Hà Nội, từ ngày 20/4, chương trình “Tiếp sức cộng đồng, vững vàng vượt khó” cũng đã trao hàng nghìn suất cơm từ thiện tại quận 11, TP HCM. Chương trình sẽ trao 15.000 suất ăn miễn phí đến người có hoàn cảnh khó khăn tại TP HCM và Hà Nội nhằm san sẻ phần nào gánh nặng cơm áo, tiếp thêm động lực để cùng nhau vượt qua dịch bệnh. 

Lệ Thi

Ngoài 15.000 suất ăn do Grab tài trợ, từ hôm nay, người dùng Grab có thể chung tay cùng Grab và Quỹ Hy Vọng mang đến nhiều suất ăn hơn nữa cho những người có hoàn cảnh khó khăn bằng hình thức đổi điểm thưởng GrabRewards của mình.

Với mỗi mức đổi điểm thưởng GrabRewards (từ 30 điểm đến 3.000 điểm) được thực hiện trên ứng dụng Grab, người dùng và sẽ chung tay đóng góp số tiền tương ứng (1.000 đồng đến 100.000 đồng) vào chương trình “Tiếp sức cộng đồng, vững vàng vượt khó”.

Có ba bước đổi điểm thưởng GrabRewards:
Bước 1:Mở ứng dụng Grab.
Bước 2: Vào mục GrabRewards, chọn mức đóng góp mong muốn (từ 30 đến 3.000 điểm, tương ứng với số tiền từ 1.000 đồng đến 100.000 đồng).
Bước 3: Đổi điểm. Phần đóng góp của bạn sẽ được ghi nhận trong “My rewards/Ưu đãi của tôi”.

 

Nguồn: VnExpress.net