Ấn Độ đưa tên lửa phòng không tới gần Trung Quốc

2

“Là một phần tiến trình tăng viện cho khu vực, lục quân và không quân Ấn Độ đã triển khai các hệ thống tên lửa phòng không phản ứng nhanh trong khu vực Ladakh để ngăn chặn bất cứ chuyến bay liều lĩnh nào của tiêm kích hay trực thăng của quân đội Trung Quốc (PLA)”, hãng tin ANI của Ấn Độ ngày 27/6 dẫn các nguồn tin chính phủ cho hay.

Quân đội Ấn Độ đang biên chế một số loại tên lửa phòng không tầm ngắn phản ứng nhanh, trong đó có mẫu Akash có thể tiêu diệt các máy bay chiến đấu và máy bay không người lái chỉ sau vài giây. Ấn Độ đã tiến hành một số cải tiến, nâng cấp để tăng khả năng thích ứng của tổ hợp tên lửa này với địa hình núi cao.

Các nguồn tin chính phủ Ấn Độ cho hay nước này sẽ sớm nhận các hệ thống phòng không mạnh hơn từ “một quốc gia bạn bè” để có thể triển khai và bao phủ toàn bộ khu vực Ladakh nhằm ngăn chặn mọi máy bay xâm nhập. Giới chức Ấn Độ hồi tuần trước cho biết đang hối thúc Nga đẩy nhanh tiến độ chế tạo và chuyển giao các hệ thống phòng không tầm xa S-400.

Động thái triển khai tên lửa tầm ngắn tới biên giới được Ấn Độ thực hiện trong bối cảnh Trung Quốc được cho là đang xây dựng một bãi đáp trực thăng mới ở mũi đất số 4 trên hồ Pangong Tso, gần một tiền đồn quân sự Ấn Độ.

Một số nguồn tin chính phủ Ấn Độ cho biết tình hình tranh chấp tại Ladakh vẫn còn căng thẳng, phía Trung quốc tiếp tục triển khai khí tài, trong đó có tiêm kích Su-30 và oanh tạc cơ chiến lược tới gần biên giới.

Ấn Độ đưa tên lửa phòng không tới gần Trung Quốc

Ấn Độ đưa tên lửa phòng không tới gần Trung Quốc

Hệ thống radar Ấn Độ phát hiện tiêm kích và trực thăng tấn công của Trung Quốc bay gần khu vực Daulat Beg Oldie, thung lũng Galwan, suối nước nóng (Kyam) và hồ Pangong Tso, thậm chí tiếp cận gần khu vực bờ hồ do Ấn Độ kiểm soát.

Hồ Pangong Tso, nơi Đường Kiểm soát Thực tế (LAC) cắt qua, được chia thành các mũi đất đánh số từ 1 đến 8 từ phía Ấn Độ. New Delhi tuyên bố LAC đi qua gần mũi đất số 8, trong khi Bắc Kinh khẳng định đường này đi qua trước mũi đất số 4, do đó hai nước thường xuyên triển khai binh sĩ tuần tra trong khu vực mũi đất 4-8. Tuy nhiên, các cuộc tuần tra chấm dứt sau khi căng thẳng biên giới bùng phát từ cuối tháng 4, đầu tháng 5.

Ảnh vệ tinh ngày 22/6 cho thấy PLA thiết lập ít nhất 16 tiền đồn trong bán kính 9 km từ LAC, gần thung lũng Galwan, nơi xảy ra vụ ẩu đả chết người hồi tuần trước.

Ấn Độ cho biết 20 binh sĩ nước này thiệt mạng trong trận hỗn chiến, Trung Quốc xác nhận thương vong song chưa công bố số người chết và bị thương.

Ấn Độ đưa tên lửa phòng không tới gần Trung Quốc

Ấn Độ đưa tên lửa phòng không tới gần Trung Quốc

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hôm nay tuyên bố quân đội nước này đã “đưa ra câu trả lời thích đáng” cho “những kẻ dòm ngó lãnh thổ Ấn Độ tại Ladakh”.

“Ấn Độ biết cách kết bạn, nhưng cũng biết cách nhìn thẳng vào mắt ai đó và đưa ra biện pháp đáp trả thích hợp. Những người lính dũng cảm của chúng ta sẽ cho thấy họ không để bất cứ ai xâm phạm niềm kiêu hãnh của đất mẹ Ấn Độ”, ông Modi nói.

Binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc đụng độ nhiều lần trong những tháng qua trên khu vực Ladakh, dọc theo LAC, đường biên giới chưa được phân định rõ ràng giữa hai nước. Ấn Độ và Trung Quốc cáo buộc lẫn nhau vượt qua biên giới và làm bùng phát đụng độ tại khu vực cao hàng nghìn mét ở phía tây dãy Himalaya.

Nguyễn Tiến (Theo Sputnik)

Nguồn: VnExpress.net