Ấn Độ sắp đưa tiêm kích Rafale tới gần Trung Quốc

3

Không quân Ấn Độ dự kiến nhận 6 tiêm kích Rafale từ Pháp vào ngày 27/7 và triển khai số máy bay này tại căn cứ không quân Ambala, ngoại ô thành phố Ambala, gần vùng Ladakh giáp Trung Quốc và Jammu Kashmir giáp Pakistan, hai khu vực xảy ra tranh chấp lãnh thổ.

Không quân Ấn Độ đã nhận trước tên lửa hành trình Scapl và tên lửa không đối không Meteor dành cho tiêm kích Rafale.

Ấn Độ trong những tuần gần đây điều quân và khí tài tăng viện các khu vực giáp Trung Quốc và Pakistan, trong đó có Ladakh, gần nơi xảy ra vụ ẩu đả chết người hồi giữa tháng 6.

Lục quân và không quân Ấn Độ hồi tuần trước đưa các hệ thống phòng không phản ứng nhanh lên Ladakh, các tiêm kích của nước này cũng thường xuyên quần thảo trong khu vực.

Ấn Độ sắp đưa tiêm kích Rafale tới gần Trung Quốc

Ấn Độ sắp đưa tiêm kích Rafale tới gần Trung Quốc

Ấn Độ năm 2016 ký thỏa thuận trị giá 8,7 tỷ USD mua 36 tiêm kích Rafale do tập đoàn Dassault Aviation của Pháp sản xuất. Theo thỏa thuận ban đầu, lô tiêm kích Ấn Độ sắp nhận gồm 4 chiếc, song đã tăng lên 6 chiếc sau khi không quân nước này đàm phán lại với Dassault Aviation.

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh ngày 2/6 phàn nàn với người đồng cấp Pháp Florence Parly vì tiến trình bàn giao số tiêm kích Rafale bị chậm. “Pháp khẳng định cam kết đảm bảo cung cấp kịp thời tiêm kích Rafale bất chấp thách thức do Covid-19 đặt ra”, Bộ trưởng Singh nói sau cuộc hội đàm.

“Tiêm kích Rafale là hệ thống không chiến có tính tích hợp cao, linh hoạt và thông minh. Nó sẽ mang lại lợi thế cho chúng tôi trước Pakistan và Trung Quốc khi phối hợp cùng Su-30 và các máy bay khác”, tướng Rakesh Kumar Singh Bhadauria, tư lệnh không quân Ấn Độ, nói.

Các tiêm kích Rafale sẽ được tùy biến theo yêu cầu của Ấn Độ, bao gồm màn hình hiển thị trên mũ phi công do Israel sản xuất, thiết bị cảnh báo tín hiệu radar, thiết bị gây nhiễu băng tần thấp, hệ thống ghi dữ liệu bay trong 10 tiếng, hệ thống tìm kiếm và theo dõi hồng ngoại.

Ấn Độ sắp đưa tiêm kích Rafale tới gần Trung Quốc

Ấn Độ sắp đưa tiêm kích Rafale tới gần Trung Quốc

Nguyễn Tiến (Theo Sputnik)

Nguồn: VnExpress.net