Ấn Độ sắp thử nghiệm vaccine Covid-19 trên người

2

Theo tuyên bố hôm 29/6, vaccine Covaxin của tập đoàn dược phẩm Bharat Biotech được cấp phép thử nghiệm trên người, trong bối cảnh số ca nhiễm mới tăng nhanh tại đất nước hơn 1,3 tỷ dân.

Đây là “ứng viên” do hãng dược Bharat Biotech và Viện Y học Quốc gia phối hợp phát triển và sản xuất. Các nghiên cứu tiền lâm sàng cho thấy kết quả hứa hẹn, chứng minh độ an toàn và đáp ứng miễn dịch hiệu quả.

“Chúng tôi rất tự hào thông báo về Covaxin, loại vaccine Covid-19 đầu tiên do Ấn Độ sản xuất. Sự hợp tác với Viện Y học Quốc gia đóng vai trò rất lớn trong quá trình này. Bộ phận nghiên cứu của chúng tôi đã làm việc không mệt mỏi để triển khai các công nghệ độc quyền”, tiến sĩ Krishna Ella, chủ tịch, giám đốc điều hành Bharat Biotech, chia sẻ.

Ấn Độ sắp thử nghiệm vaccine Covid-19 trên người

Ấn Độ sắp thử nghiệm vaccine Covid-19 trên người

Trong ki đó, hãng dược Glenmark của nước này cũng dự kiến đưa ra thị trường thuốc cúm Favipiravir, công thức của Nhật, nhằm điều trị bệnh nhân Covid-19 nhẹ và trung bình.

Ấn Độ hiện là vùng dịch Covid-19 lớn thứ tư thế giới, sau Mỹ, Brazil, Nga, với hơn 567.500 ca nhiễm, gần 17.000 người chết kể từ khi trường hợp đầu tiên được phát hiện hồi tháng 1. Các chuyên gia lo ngại bệnh viện tại những khu vực đông dân không đủ khả năng đối phó với lượng bệnh nhân mới ngày càng cao.

Trên toàn thế giới, chưa loại vaccine nào được chấp thuận sử dụng thương mại để ngăn ngừa Covid-19, song 15 “ứng viên” tiềm năng đang ở trong các giai đoạn thử nghiệm khác nhau.

Mới đây, Quân ủy Trung ương Trung Quốc đã chấp thuận sử dụng vaccine từ công ty công nghệ sinh học CanSino Biologics cho quân đội, sau khi các thử nghiệm lâm sàng chứng minh sản phẩm an toàn và hiệu quả.

Lê Hằng (Theo Reuters)

Nguồn: VnExpress.net