Anh thu gom thuốc trị sốt rét

2

Chính phủ Anh bày tỏ mong muốn mua 16 triệu viên hydroxychloroquine ở dạng 220 mg hoặc 250 mg như một phần trong hợp đồng mời thầu trị giá 35 triệu bảng (43 triệu USD) đăng trên website hôm 15/5. Hợp đồng này là “cơ hội mở” cho các hãng dược phẩm cung cấp hơn 33 triệu viên gồm các loại thuốc khác nhau, trong đó có thuốc trị HIV lopinavir-ritonavir, từ tháng 6/2020 đến tháng 1/2021.

Giới chức y tế Anh cho biết hydroxychloroquine đang được các nhà khoa học của chính phủ thử nghiệm. Họ muốn bổ sung nguồn cung để dự phòng khả năng hydroxychloroquine được chứng minh là có hiệu quả trong điều trị Covid-19 và đáp ứng nhu cầu trong người dân khi cần thiết.

“Toàn bộ số thuốc đang mua cũng có thể được sử dụng cho điều trị các bệnh khác để tránh lãng phí nếu chúng không chứng minh được tác dụng với Covid-19”, một nguồn tin thông thạo vấn đề tiết lộ.

Anh thu gom thuốc trị sốt rét

Anh thu gom thuốc trị sốt rét

Hiện chưa có bằng chứng cho thấy hydroxychloroquine có thể ngăn chặn nCoV và các nhà quản lý cảnh báo loại thuốc này có thể gây ra các vấn đề về tim mạch. Tuy nhiên, có những lo ngại rằng việc Tổng thống Mỹ Donald Trump ca ngợi công dụng của hydroxychloroquine sẽ dẫn tới tình trạng thiếu hụt thuốc trên toàn cầu.

Trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 18/5, Trump bất ngờ tiết lộ ông đang dùng hydroxychloroquine để ngừa nCoV.

“Đúng vậy đấy, tôi bắt đầu dùng vài tuần trước. Tôi uống một viên thuốc mỗi ngày”, Trump nói, thêm rằng ông kết hợp thuốc với viên kẽm và việc sử dụng thuốc đã được bác sĩ Nhà Trắng chấp thuận. 

Các nghiên cứu đang được tiến hành ở Anh, châu Âu và Mỹ để kiểm nghiệm xem liệu hydroxychloroquine và chloroquine, một loại thuốc tương tự, có hiệu quả điều trị nCoV hay không.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã bày tỏ lo ngại trước thông tin các cá nhân tự ý sử dụng thuốc hydroxychloroquine để chữa bệnh và gây nguy hại cho bản thân. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cũng cảnh báo không nên sử dụng hydroxychloroquine để phòng ngừa hoặc điều trị Covid-19, lưu ý tác dụng phụ được báo cáo bao gồm “các vấn đề nghiêm trọng về nhịp tim ở bệnh nhân Covid-19”.

Covid-19 đã xuất hiện tại hơn 210 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến gần 5 triệu người nhiễm, trong đó hơn 324.000 người chết. 

Anh Ngọc (Theo Guardian)

Nguồn: VnExpress.net