Asanzo nâng tỷ lệ nội địa hóa mảng điện lạnh

2

Gia tăng tỷ lệ nội địa hóa trong các ngành công nghiệp cũng như tham gia sâu rộng vào chuỗi giá trị toàn cầu là một trong những mối quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp Việt Nam. Điều quan trọng của tiến trình nội địa hóa không đơn thuần là tăng số lượng nhà cung cấp trong nước mà chính là nâng cao năng lực, chất lượng của nhà sản xuất, từ đó giảm chi phí, đem đến lợi ích cho người tiêu dùng.

Theo nghiên cứu của Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID), Việt Nam hiện chỉ có khoảng hơn 1.800 doanh nghiệp thuộc lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ. Điều này khiến cho tỷ lệ nội địa hóa tại Việt Nam còn rất thấp theo tiêu chuẩn khu vực và toàn cầu,  trung bình chỉ khoảng 33%. 

Đối với thị trường công nghiệp điện tử, nhìn chung duy trì được tốc độ ổn định và tăng trưởng khá trong giai đoạn, đặc biệt là các sản phẩm điện – điện tử tiêu dùng như tivi, máy giặt, điều hòa, tủ lạnh, điện thoại di động nhưng lại có tỷ lệ nội địa hóa thấp. Theo Bộ trưởng Bộ Công thương – Trần Tuấn Anh, tỷ lệ nội địa hóa trong các ngành điện tử tin học, viễn thông chỉ đạt 15%, điện tử chuyên dụng và các ngành công nghiệp công nghệ cao chỉ đạt 5%. 

Nhận thấy bài toán khó của thị trường, Asanzo là một trong những doanh nghiệp đã chủ động xây dựng chiến lược nội địa hóa bài bản để tiếp tục phát triển bền vững, hướng đến mục tiêu đưa sản phẩm thương hiệu Việt vươn ra toàn cầu.

Asanzo nâng tỷ lệ nội địa hóa mảng điện lạnh

Asanzo nâng tỷ lệ nội địa hóa mảng điện lạnh

Ông Phạm Văn Tam – Chủ tịch Asanzo nhận định, để tăng tỷ lệ nội địa hóa là điều không dễ dàng vì cần có công nghệ hiện đại, hợp tác sâu rộng giữa các doanh nghiệp và nguồn lực đủ mạnh để tự đầu tư vào công tác nghiên cứu – phát triển sản phẩm và phát triển thương hiệu.

Do đó, hãng điện tử tập trung nội địa hóa theo từng giai đoạn, trước tiên là các mảng sản phẩm chủ lực gồm tivi và điều hòa.

Cụ thể, đối với mảng điều hòa, ngoài những linh kiện bắt buộc phải nhập từ nước ngoài, công ty đã chủ động sản xuất phần bo mạch, liên kết các doanh nghiệp trong nước sản xuất khung, phần cứng, máy nén, máy dập cơ khí. Doanh nghiệp đầu tư dây chuyền hiện đại hơn 100 tỷ đồng nhằm sản xuất chuyên sâu, tăng tính tự động, đẩy nhanh sản lượng mặt hàng này.

Để tạo ra hệ sinh thái nhà cung cấp nhiều hơn, doanh nghiệp này còn tiến hành đầu tư cho các đối tác  là nhà sản xuất linh phụ kiện trong nước, theo các hình thức như hỗ trợ vốn vận hành, chế tạo khuôn mẫu, mua sắm dây chuyền, thuê mướn nhân lực chất lượng cao…

“Thay vì mất thời gian nghiên cứu cho các sản phẩm không phải thế mạnh, thì tôi chọn cách tận dụng nền tảng sẵn có từ các đối tác, hỗ trợ họ nâng cao năng lực sản xuất. Từ đó gián tiếp cải tiến chất lượng của sản phẩm Asanzo”, ông Tam nhận định và đồng thời cho biết nửa sau của năm 2020 doanh nghiệp sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động này và mở rộng thêm các chi tiết đòi hỏi công nghệ cao hơn.

“Với hướng đi này, tôi kỳ vọng trong tương lai không xa các sản phẩm Asanzo sử dụng linh kiện hoàn toàn được sản xuất tại Việt Nam”, ông Tam nói.

Asanzo nâng tỷ lệ nội địa hóa mảng điện lạnh

Asanzo nâng tỷ lệ nội địa hóa mảng điện lạnh

Nhờ thực hiện sớm các chiến lược trên, đến nay chỉ sau 3 năm, công nghệ trên sản phẩm máy lạnh của Asanzo đã thay đổi hầu hết so với năm đầu đặt chân vào lĩnh vực này.

Bên trong lõi sản phẩm từ lưới tản nhiệt cho đến các ống làm mát cũng được Asanzo thay bằng ống đồng thay thế, tránh trường hợp oxy hóa, tăng độ bền, tiết kiện điện. Bên cạnh công nghệ làm mát nhanh, dòng máy lạnh iKOOL mới của Asanzo còn có tính năng lọc bụi, kháng khuẩn, giữ không khí trong lành. Các sản phẩm đều chạy ga R410, không tạo ra hiệu ứng nhà kính, thân thiện với môi trường, tạo độ mát vừa phải, không gây khô da. Bao bì mặt hàng điều hòa cũng nói không với túi bóng ni lông khi bao bọc sản phẩm.

Asanzo nâng tỷ lệ nội địa hóa mảng điện lạnh

Asanzo nâng tỷ lệ nội địa hóa mảng điện lạnh

Với những chiến lược phát triển bền vững, Asanzo không chỉ giúp củng cố nền công nghiệp điện tử Việt Nam, đóng góp tăng trưởng kinh tế đất nước, tăng tỷ trọng hàng nội địa mà còn tạo công ăn việc làm cho hàng ngàn người lao động. Điển hình trong năm 2019, doanh nghiệp đã tạo việc làm cho 2.000 cán bộ công nhân viên trong các nhà máy cùng hơn 15.000 điểm bán hàng và 1.000 trạm bảo hành trên toàn quốc. 

“Hy vọng 2020-2022 sẽ hoàn tất các mục tiêu về nội địa hóa của doanh nghiệp. Chúng tôi sẽ tập trung vào tăng sản lượng và đưa công nghệ vào sản phẩm nhiều hơn”, ông Phạm Văn Tam – Chủ tịch HĐQT Asanzo chia sẻ.

Bảo Hiền

Nguồn: VnExpress.net