Australia không đối đầu thương mại với Trung Quốc

2

“Không có cuộc chiến thương mại nào cả. Trên thực tế, ngay cả ngày hôm nay, tôi nghĩ rằng mọi người đều thấy nhu cầu về quặng sắt của Trung Quốc đã tăng. Họ đã áp dụng quy trình khá công bằng, xoay quanh niềm tin rằng Australia không công bằng trong thương mại “, Bộ trưởng Nông nghiệp Australia David Littleproud nói trong cuộc họp báo ở Canberra hôm 18/5.

Littleproud cho biết thêm Australia sẽ xem xét trình vấn đề này lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) sau khi Trung Quốc tuyên bố áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp tới 80,5% với lúa mạch nhập khẩu từ Australia từ ngày 19/5.

“Chúng tôi sẽ bảo lưu quyền của mình và xem xét đưa ra WTO để được định đoạt”, Littleproud khẳng định.

Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố cuộc điều tra từ năm 2018 đã xác nhận Australia bán phá giá và gây thiệt hại đáng kể đối với ngành công nghiệp nội địa của Trung Quốc.

Australia không đối đầu thương mại với Trung Quốc

Australia không đối đầu thương mại với Trung Quốc

Nền kinh thế lớn thứ hai thứ giới trước đó đã “cấm cửa” 4 nhà sản xuất thịt bò lớn của Australia, gồm Kilcoy Pastoral, JBS’s Beef City, Dinmore Plants và Northern Cooperative Meat, do các vấn đề liên quan đến nhãn mác và kiểm dịch. Tuy nhiên, Canberrra không cho đó là động thái đáp trả việc Australia kêu gọi mở cuộc điều tra quốc tế về Covid-19.

Trong cuộc phỏng vấn hôm 8/5, khi được hỏi liệu cuộc điều tra về Covid-19 có tổn hại tới quan hệ thương mại với Trung Quốc hay không, Bộ trưởng Thương mại Simon Birmingham đã khẳng định Australia hoàn toàn độc lập về vấn đề này.

Thủ tướng Australia Scott Morrison nhiều lần khẳng định việc theo đuổi cuộc điều tra của nước này chỉ nhằm rút ra bài học kinh nghiệm, ngăn chặn sự bùng phát một đại dịch khác trong tương lai.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng những kêu gọi mở điều tra về Covid-19 là “nguy hiểm”, chỉ mang tính “thao túng chính trị” và nói thêm rằng Australia nên “từ bỏ định kiến”.

Covid-19 đã xuất hiện tại hơn 210 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến hơn 4,8 triệu người nhiễm và hơn 320.000 người chết. Australia, một trong những nước được đánh giá kiểm soát dịch tốt nhất, hiện ghi nhận hơn 7.000 ca nhiễm và gần 100 người chết.

Ngọc Ánh (Theo Reuters)

Nguồn: VnExpress.net