Bảo vệ thừa nhận đánh nam sinh không đeo khẩu trang

4

Ông Hà Ngọc Gia, nhân viên bảo vệ Công ty Yuki 24h, là nạn nhân trong phiên xử Bùi Anh Huân, 23 tuổi, về hành vi Chống người thi hành công vụ theo khoản 1 Điều 330 BLHS năm 2015 (khung hình phạt là cải tạo không giam giữ đến 3 năm, hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm) diễn ra tại TAND quận 7, ngày 28/4.

Theo cáo trạng, sáng 30/3, Huân không đeo khẩu trang, chạy bộ tập thể dục tại khu dân cư Phú Mỹ, phường Phú Mỹ, quận 7. Ông Gia làm nhiệm vụ bảo vệ mục tiêu tại đây, đến nhắc nhở nam sinh.

Cơ quan điều tra xác định, Huân không thực hiện, đánh vào mặt bảo vệ dẫn đến ẩu đả. Ông Gia bị chấn thương tỷ lệ 24%. Sau sự việc, nạn nhân có đơn yêu cầu không khởi tố hình sự và xin bãi nại cho Huân.

Bảo vệ thừa nhận đánh nam sinh không đeo khẩu trang

Bảo vệ thừa nhận đánh nam sinh không đeo khẩu trang

Tại tòa, Huân khai không biết ông Gia là “người thi hành công vụ”, cũng như không biết có quy định về việc bắt buộc đeo khẩu trang khi ra đường. Khi ông này nhắc nhở, bị cáo nói “đang chạy bộ không có khẩu trang nên không thể đeo” rồi lấy tai nghe đeo vào, bỏ đi. Ông Gia chỉ tay vào mặt Huân, lớn tiếng. Cho rằng ông này xúc phạm mình, bị cáo gạt tay ra, khiến cả hai xảy ra xô xát. 

Theo HĐXX, trước đó, Thủ tướng có chỉ thị quyết liệt phòng chống Covid -19, yêu cầu các cấp, ngành quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”. Thực hiện chỉ đạo này, UBND phường Phú Mỹ ban hành kế hoạch đến mọi cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cộng đồng dân cư trên địa bàn với nội dung “người dân chỉ ra đường khi thật sự cần thiết và phải đeo khẩu trang”.

“Do đó, ông Hà Ngọc Gia thực hiện theo chỉ đạo của doanh nghiệp là có đủ thẩm quyền nhắc nhở người không đeo khẩu trang khi ra đường”, HĐXX nhận định.

Tòa cho rằng, bị cáo đánh người nhắc nhở đeo khẩu trang là hành vi thiếu ý thức, coi thường pháp luật, nhất là trong cao điểm cả nước dốc toàn lực đối phó dịch bệnh. Tuy nhiên, bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ như thành khẩn khai báo, được nạn nhân bãi nại… nên HĐXX tuyên phạt một năm cải tạo không giam giữ.

Hải Duyên 

Nguồn: VnExpress.net