Ba bệnh nhân ở Cần Thơ, Tây Ninh khỏi Covid-19

6

Chiều 6/4, một bệnh nhân khác tại Đà Nẵng cũng xuất viện. Như vậy trong ngày có 4 bệnh nhân khỏi Covid-19, tổng số khỏi bệnh lên 95.  

Ông Nguyễn Thanh Ngọc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh cho biết, “bệnh nhân 117“, nam, 30 tuổi, và “bệnh nhân 118″, nữ, 23 tuổi, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Tây Ninh hai lần liên tiếp xét nghiệm âm tính nCoV vào ngày 30/3, 31/3, đủ điều kiện khỏi bệnh.  

Hai người này nhập cảnh từ Campuchia qua cửa khẩu Mộc Bài lần lượt ngày 19/3 và 22/3, cách ly tập trung tại Tây Ninh. Khi nhập viện hôm 23/3, cả hai bệnh nhân đều sốt, ho, khó thở, X-quang phổi tổn thương 2 bên. 

Bác sĩ Liêu Chí Hùng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Tây Ninh cho biết hiện nay hai bệnh nhân tinh thần thoải mái, sức khỏe ổn định.

Theo bác sĩ Hùng cho biết, do chuẩn bị trước nên khi phát hiện hai người có yếu tố nghi nhiễm ở cửa khẩu Mộc Bài, đội ngũ y tế có bảo hộ đã đưa họ về bệnh viện bằng xe chuyên dụng, tránh lây nhiễm chéo. Hai bệnh nhân được điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế. Những ngày đầu họ sốt, ho, khó thở, ba ngày sau sức khỏe dần ổn định.

“Do cả hai đều còn trẻ, sức đề kháng tốt và không có bệnh nền nên trong thời gian ngắn, các triệu chứng hầu như không còn”, bác Hùng nói.

Tại khoa Nhiễm, các bệnh nhân được cách ly và điều trị khép kín theo quy định. Ê kip bác sĩ, điều dưỡng… đều ăn ở và làm việc tại đây. Ngoài thuốc điều trị, bệnh viện tăng cường chất dinh dưỡng, sức đề kháng, trao đổi để tạo tâm lý thoải mái cho bệnh nhân. Mỗi ngày bác sĩ vào phòng thăm khám, lấy mẫu, 3 ngày một lần chụp X-quang. 

Nữ bệnh nhân chụp hình lưu niệm cùng các y bác sĩ điều trị. Ảnh: Cửu Long 

Bệnh nhân tặng hoa và chụp hình lưu niệm cùng các y bác sĩ điều trị khi nhận giấy chứng nhận sức khỏe. Ảnh: Cửu Long.

“Bệnh nhân 154”, 23 tuổi, du học sinh tại Anh, ngụ thành phố Hạ Long, ra viện trong buổi chiều. Bệnh viện Lao và bệnh phổi Cần Thơ đã trao giấy chứng nhận đảm bảo các tiêu chuẩn sức khỏe cho cô gái. Do cả nước đang thực hiện “cách ly xã hội”, điều kiện giao thông xa xôi, khó khăn, sau khi ra viện cô gái được tiếp tục cách ly hai tuần tại Trường quân sự Cần Thơ.

Bác sĩ Trần Mạnh Hồng, Giám đốc Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Cần Thơ cho biết “bệnh nhân 154” kết quả xét nghiệm âm tính lần ba. Ba mẫu bệnh phẩm liên tiếp lấy cách nhau 24 giờ, vào các ngày 31/3, 1/4 và 2/4 kết quả âm tính với nCoV. Bệnh nhân xuất viện với sức khỏe tốt: không sốt, không ho, không khó thở, ăn uống, sinh hoạt bình thường.

Cô được các bác sĩ điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế và theo dõi sức khỏe hàng ngày.

“Khi biết mình dương tính với nCoV, tôi không lo lắng lắm vì đã cảm thấy an toàn khi trở về Việt Nam”, nữ bệnh nhân nói.

Cô cho biết cảm nhận được tình cảm, sự quan tâm, nhiệt tình của các y bác sĩ nơi đây dành cho mình nên rất quyến luyến, thậm chí “hết bệnh vẫn không muốn rời viện”. 

Nữ du học sinh đi chuyến bay VN50 về Việt Nam tại sân bay Cần Thơ ngày 22/3. Qua kiểm tra y tế, cô không có triệu chứng bất thường, được đưa về cách ly tại Trường Quân sự TP Cần Thơ, lấy mẫu xét nghiệm. Hai hôm sau, cô có kết quả dương tính nCoV, ho, sốt, được đưa đến khu cách ly Bệnh viện Lao và bệnh phổi Cần Thơ. 

Bệnh viện Lao và bệnh phổi Cần Thơ còn đang điều trị cho “bệnh nhân 145”, nam, 34 tuổi, trú tại phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, TP HCM, là thợ làm móng tay tại Mỹ. Anh này là hành khách về Việt Nam cùng chuyến bay với “bệnh nhân 154”.

Đến sáng 6/4, Việt Nam ghi nhận 241 người nhiễm nCoV, trong đó 95 người đã khỏi, 146 trường hợp đang điều trị. 

 Cửu Long – Phước Tuấn

Nguồn: VnExpress.net