Ba cảnh sát Mỹ mất việc vì dọa thảm sát người da màu

2

Sở cảnh sát hạt Wilmington, bang Bắc Carolina, Mỹ hôm 24/6 công bố đoạn video do camera trên xe tuần tra ghi lại, cho thấy ba cảnh sát gồm Michael Kevin Piner, 44 tuổi, cùng Jesse E. Moore, 50 tuổi, và James “Brian” Gilmore, 48 tuổi, thoải mái buông lời gièm pha chủng tộc, chế giễu phong trào biểu tình “Mạng sống người da màu quan trọng”, thậm chí đe dọa sát hại người da màu.

Mở đầu cuộc trò chuyện, Piner, làm cảnh sát ở Wilmington từ năm 1998, bày tỏ tức giận về các cuộc biểu tình đang diễn ra để phản đối bạo lực cảnh sát và bất bình đẳng chủng tộc sau cái chết của George Floyd. Piner nói với Gilmore, người lái xe tuần tra của mình tới cạnh xe của Piner, rằng cảnh sát địa phương chỉ quan tâm đến việc quỳ cùng người da màu. Gilmore đáp lại rằng người da trắng đang tôn sùng người màu.

Hai người tiếp tục phàn nàn về các cảnh sát da màu trong lực lượng. Piner sau đó rời đi để kiểm tra một tin báo. Moore, người được tuyển mộ vào lực lượng vào năm 1997, gọi điện cho Piner để mô tả vụ bắt một người phụ nữ da màu gần đây, liên tục gọi cô là vết nhơ chủng tộc. “Lúc đó cô ta cần một viên đạn vào đầu. Gạt thi thể ra khỏi đường và tiếp tục”, Moore nói.

Sau đó, trong lúc phàn nàn về một thẩm phán da màu, Moore gọi người này là gã tồi bởi không phải tất cả người da màu đều như vậy. “Phần lớn họ đều như vậy đấy”, Piner nói. “Phải đến 90% trong số họ”, Moore tiếp lời.

Ngay sau đó, Piner chuyển cuộc trò chuyện sang niềm tin rằng một cuộc nội chiến sắp xảy ra và anh ta định mua một khẩu súng trường. Cảnh sát này nói đã sẵn sàng giết những người da màu và “tôi không thể chờ thêm được nữa”.

“Chúng ta sẽ ra ngoài và bắt đầu tàn sát chúng”, Piner nói, đề cập đến người Mỹ gốc Phi. “”Xóa chúng khỏi bản đồ. Đưa chúng thụt lùi khoảng 4 hoặc 5 thế hệ”.

“Anh điên rồi”, Moore trả lời trước khi tắt máy.

Cả ba cảnh sát đã bị sa thải sau khi đoạn ghi âm được công bố. Donny Williams, một người da màu vừa được bổ nhiệm làm cảnh sát trưởng hạt Wilmington hôm 23/6, gọi cuộc trao đổi giữa ba cảnh sát là hành vi “xúc phạm tàn bạo”.

“Đây là vụ khó khăn nhất mà tôi gặp phải trong sự nghiệp của mình. Chúng ta phải tiến hành những cải cách mới về chính sách trị an ngay tại đây và trên khắp đất nước này”, Williams nói.

Ba cảnh sát Mỹ mất việc vì dọa thảm sát người da màu

Ba cảnh sát Mỹ mất việc vì dọa thảm sát người da màu

Cuộc trò chuyện bị phát hiện một cách tình cờ. Hôm 4/6, một trung sĩ đang xem lại kho lưu trữ video thì phát hiện đoạn phim dài gần hai giờ được quay trên xe tuần tra của Piner do camera tình cờ được kích hoạt. Sau khi nhận thấy nội dung cuộc trò chuyện là phân biệt chủng tộc, cô báo cho cấp trên để bắt đầu điều tra nội bộ.

Các điều tra viên hôm 9/6 đối chất với ba cảnh sát về cuộc trò chuyện. Họ thừa nhận đã nói như vậy, nhưng mô tả những lời nói đó chỉ để xả giận và xuất phát từ bầu không khí căng thẳng của cảnh sát khi đó.

Theo các điều tra viên, Moore và Gilmore cho rằng họ không phải là người phân biệt chủng tộc. Piner gọi cuộc trò chuyện là một sự xấu hổ và lo ngại cho sự an toàn của gia đình mình.

Cảnh sát trưởng Williams cho biết ông sẽ đảm bảo không ai trong số ba cựu cảnh sát trên được tham gia lực lượng hành pháp ở bất kỳ bang nào. Ông cũng sẽ tham khảo ý kiến của các công tố viên về khả năng truy tố ba người này.

Huyền Lê (Theo Washington Post)

Nguồn: VnExpress.net