Ba em bé chào đời trong khu cách ly Bạch Mai

7

Hai em bé là con hai thai phụ đang chờ sinh tại khoa Phụ sản. Em bé thứ ba sinh mổ ngày 1/4, con của một nữ nhân viên làm việc tại khoa Cấp cứu của Bạch Mai. Nữ nhân viên trước đó đã được nghỉ làm, chờ sinh tại nhà.

Hiện tại, khoa còn 9 thai phụ đang chờ sinh. Ngoài ra nhiều nhân viên y tế của bệnh viện đang mang bầu trong khu cách ly chuẩn bị đến ngày sinh, trong đó có nữ điều dưỡng ở khoa C4, Viện Tim mạch.

Em bé của nữ nhân viên làm việc tại khoa cấp cứu, chào đời tại Bệnh viện Bạch Mai hôm 1/4. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Em bé của nữ nhân viên làm việc tại khoa cấp cứu, chào đời tại Bệnh viện Bạch Mai hôm 1/4. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Khoa Nhi của bệnh viện cũng đang điều trị cho 22 cháu bé, trong đó có 10 bé sinh non, phải nằm lồng ấp. 

Trong số các bé sinh non đang điều trị có một bé chào đời khi mới 27 tuần thai. Bác sĩ Nguyễn Thành Nam, Trưởng Khoa Nhi, cho biết mẹ bé này bị tiền sản giật/theo dõi hội chứng hellp, phải mổ khẩn cấp để cứu cả mẹ lẫn con khi mới được 27 tuần thai. Tình trạng của bé khi ra khỏi bụng mẹ khá nặng, gần như không thở, tim đập rời rạc, toàn thân tím tái, cân nặng chỉ đạt 900 g.

Các bác sĩ đã hồi sức tim phổi sơ sinh cấp cứu cho bé ngay tại phòng mổ, sau đó chuyển về phòng sơ sinh khoa Nhi để tiếp tục hồi sức trong lồng ấp như thở máy, truyền dịch, theo dõi 24/24.

Sau 25 ngày chăm sóc tích cực, bé đã ổn định và được ra khỏi lồng ấp 5 ngày trước.

Bác sĩ Nam cho biết các điều dưỡng, bác sĩ phải thay mẹ cháu chăm sóc bằng phương pháp Kangaroo, bế và áp sát bé vào lồng ngực trong nhiều giờ mỗi ngày.

Phương pháp Kangaroo da liền da giúp các bé sinh non giảm nguy cơ hạ thân nhiệt, giảm cơn ngừng thở, ổn định nhịp thở, nhịp tim, tiêu hóa tốt hơn, ít có nguy cơ nhiễm trùng và phát triển tinh thần, thể chất, giúp bé ngủ ngon, giảm kích thích.

Những em bé sinh non đang được chăm sóc tại khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Mai Thanh.

Những em bé sinh non đang được chăm sóc tại khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Mai Thanh.

Bình thường khoa Nhi có 73 y bác sĩ, hiện nay chỉ còn 25 người. 

“Ngoài giờ làm việc, chúng tôi tổ chức cho cán bộ tập thể dục, rèn luyện sức khỏe như đá cầu, chạy bộ. Chúng tôi hướng dẫn nhau về điệu nhảy rửa tay Ghen Cô Vy, đóng giả làm thầy trò Đường Tăng để tạo không khí vui tươi trong bệnh viện”, bác sĩ Nam nói.

Lê Nga

Nguồn: VnExpress.net