Bán hàng rong cho người đang điều trị nCoV

6

Ngày 20/5, cơ quan chức năng TP Bạc Liêu đưa vợ chồng anh Vui cùng con gái 9 tuổi (ở khu dân cư Xóm Huế, sau Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc) và ông hàng xóm vào khu cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm, theo dõi.

Theo UBND TP Bạc Liêu, chiều 16/5, anh Vui đi bán hàng rong ngang qua khu cách ly đặc biệt tại Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu thì một bệnh nhân nCoV (33 tuổi, quê Hải Dương) đang điều trị tại đây gọi lại mua ly trà đường.

Bán hàng rong cho người đang điều trị nCoV

Bán hàng rong cho người đang điều trị nCoV

Sau đó, người bệnh đưa cho anh Vui 500.000 đồng nhờ mua gói thuốc lá. Khi anh quay lại, bệnh nhân này tiếp tục nhờ mua thêm bốn gói thuốc nữa. Lúc này, anh về nhà bảo con gái 9 tuổi (học sinh trường tiểu học Kim Đồng) đạp xe đi mua, rồi mang vào cho khách.

Hai ngày sau, anh Vui vẫn vào bệnh viện bán hàng, tiếp xúc với nhiều người. Sáng 19/5, anh ta chở vợ đến quán bò kho có khoảng 10 người ở phường 2, mua thức ăn mang về. Ngoài ra, người đàn ông này còn nhậu với hàng xóm 50 tuổi. Ông ta sau đó tiếp xúc với vợ và năm người con.

Sự việc được phát hiện tối 19/5, khi một bệnh nhân cung cấp cho nhân viên y tế hình ảnh anh bán hàng rong tiếp xúc với người mắc Covid-19.

Bác sĩ Bùi Quốc Nam, Giám đốc Sở Y tế, Phó Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh Bạc Liêu cho biết, kết quả xét nghiệm lần đầu đối với gia đình anh Vui và ông hàng xóm đều âm tính nCoV. Bốn người này tiếp tục cách ly tập trung 14 ngày để theo dõi. Hiện chưa thực áp dụng biện pháp cách ly khu dân cư nơi gia đình anh Vui sống; Trường tiểu học Kim Đồng vẫn hoạt động bình thường.

Cơ quan chức năng tiếp tục xác minh, lập danh sách các trường hợp tiếp xúc với những người này để giám sát y tế tại nhà. 

TP Bạc Liêu đã chỉ đạo công an lập chốt tại khu cách ly khoa nhiễm của Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu, tuyệt đối không để tình trạng tương tự xảy ra.

Riêng 17 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại đây có sức khỏe ổn định. Đây là những người trong 297 hành khách về từ Các tiểu Vương quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE) hôm 3/5, được cách ly tập trung tại ký túc xá sinh viên tỉnh Bạc Liêu. Các ca nhiễm từ số 272 đến 288, gồm 6 nam, 11 nữ. Trong đó có một bé trai sinh năm 2020. Số còn lại đều trong độ tuổi từ 20 đến 58.

Cửu Long

Nguồn: VnExpress.net