Bản hướng dẫn sinh sản lỗi thời khiến mẹ bầu Hàn Quốc phẫn nộ

20

Bản hướng dẫn viết: “Trước khi sinh, hãy kiểm tra xem nhà bạn có đủ giấy vệ sinh chưa. Hãy chuẩn bị đồ ăn cho chồng bạn bởi anh ấy chắc chắn ‘không giỏi nấu ăn’. Nhớ cột tóc lại để không bị rối ngay cả khi bạn chưa tắm. Sau khi em bé chào đời, treo sẵn một chiếc váy cỡ nhỏ lên vì bạn sẽ cần động lực để không ăn thêm nữa”.

Bản này khuyến nghị phụ nữ mang thai nên kiểm tra các vật dụng thiết yếu trong gia đình để các thành viên không thấy bất tiện. Họ cũng được khuyên nên dọn dẹp tủ lạnh, chuẩn bị cơm và tìm người trông con.

Hướng dẫn không đề cập đến trách nhiệm của người chồng, song cho rằng người vợ nên duy trì sức hấp dẫn của mình. “Treo bộ quần áo bạn mặc trước khi kết hôn hoặc bộ đồ cỡ nhỏ bạn muốn mặc sau sinh ở nơi dễ thấy. Khi muốn ăn nhiều hơn hay bỏ tập thể dục, bạn sẽ có động lực bằng cách nhìn vào chúng”, bản hướng dẫn ghi.

Bản hướng dẫn khi mang thai này, xuất hiện trên trang web của chính phủ từ năm 2019, song những ngày gần đây mới thu hút sự chú ý của công chúng, gây ra làn sóng phản đối kịch liệt trên mạng xã hội. Nhiều người cho rằng nó phản ánh quan điểm lỗi thời, tồn tại trong xã hội gia trưởng sâu sắc. Họ yêu cầu thành phố bỏ hướng dẫn này, đặc biệt trong bối cảnh Hàn Quốc đang nỗ lực khuyến khích phụ nữ sinh con, thúc đẩy tỷ lệ sinh vốn thấp nhất thế giới.

Yong Hye-in, đại biểu Quốc hội, nhà hoạt động xã hội, cho rằng trách nhiệm nuôi dạy con cái của phụ nữ sẽ tăng gấp đôi nếu làm theo hướng dẫn, bởi họ phải chăm sóc cho cả chồng. Theo bà, những phụ nữ kết hôn với người đàn ông không chịu làm việc nhà, tốt nhất nên ly dị.

Bản hướng dẫn sinh sản lỗi thời khiến mẹ bầu Hàn Quốc phẫn nộ

Bản hướng dẫn sinh sản lỗi thời khiến mẹ bầu Hàn Quốc phẫn nộ

Nói về bản hướng dẫn này của chính phủ, tiến sĩ Kim Jae-yean, Chủ tịch Hiệp hội Bác sĩ Sản phụ khoa Hàn Quốc, nhận xét: “Tôi nghĩ nó được viết bởi một người chưa từng sinh con”. Ông cho rằng nhà chức trách đáng lẽ nên đưa ra lời khuyên thiết thực về vấn đề nuôi con bằng sữa mẹ.

Tuần trước, 21.000 người đã ký tên vào một bản kiến nghị trực tuyến, kêu gọi nhà chức trách xin lỗi công khai và kỷ luật người đã soạn thảo hướng dẫn trên. Bộ phận Y tế Công cộng Seoul thừa nhận trách nhiệm “vì đã không xem xét, giám sát các nội dung vào thời điểm đó một cách kỹ lưỡng và chặt chẽ”. Bộ cho biết sẽ cải thiện công tác đào tạo về nhạy cảm giới cho tất cả nhân viên.

Những phần gây tranh cãi nhất của bản hướng dẫn đã bị loại bỏ. Tuy vậy, lời khuyên và ảnh chụp màn hình văn bản gốc vẫn được lan truyền. “Sao chúng ta phải tìm kiếm nguyên nhân sâu xa của tỷ lệ sinh thấp nhỉ? Nó ở ngay đây”, một người dùng mạng xã hội viết.

Nhiều chính trị gia cũng chỉ trích thông điệp này gây tổn hại danh tiếng của Hàn Quốc. Woo Sang-ho, nhà lập pháp của Đảng Dân chủ cầm quyền, nhận định: “Thật xấu hổ khi lời khuyên cổ hủ về việc phụ nữ mang thai phải phục vụ gia đình vẫn được soạn thảo”.

Vài người cho rằng làn sóng phản đối đã đi quá xa.

“Tôi không nghĩ đề nghị phụ nữ chuẩn bị đồ ăn và sắp xếp nhà cửa là điều vô lý”, Kyung Jin Kim, 42 tuổi, một cựu luật sư ở Seoul, nói. Bà cho rằng hướng dẫn sẽ hữu ích hơn “nếu giọng điệu của nó không giống như một người đàn ông trung niên hoặc một bà mẹ chồng lớn tuổi”.

Hàn Quốc trở thành cường quốc về kinh tế và văn hóa, nhiều phụ nữ vẫn gặp những đối xử bất bình đẳng. Theo báo cáo của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế, chênh lệch lương theo giới tại đây cao nhất trong số 37 quốc gia. Phụ nữ làm cùng khối lượng công việc như nam giới song được trả lương thấp hơn gần 40%. Nhiều người nghỉ thai sản bị áp lực từ cả gia đình và công ty.

Điều này một phần khiến phụ nữ Hàn Quốc ngại đẻ. Năm ngoái, dân số nước này lần đầu giảm kỷ lục, tới gần 21.000 người. Số ca sinh giảm 10,5% và số ca tử vong tăng 3%. Bộ Nội vụ và An toàn thừa nhận những tác động đáng kể của nó đến xã hội nói chung, cho biết “trong bối cảnh tỷ lệ sinh giảm nhanh chóng, chính phủ cần thay đổi cơ bản với chính sách liên quan”.

Thục Linh (Theo Nytimes)

Nguồn: VnExpress.net