Báo Mỹ đăng tên 1.000 nạn nhân Covid-19

5

Trang nhất của tờ New York Times hôm 24/5 không có bất kỳ bức ảnh, tin tức, quảng cáo nào. Toàn bộ trang được lấp kín bằng tên tuổi của những người đã tử vong, dưới dòng tiêu đề “Số người chết ở Mỹ gần 100.000, một thiệt hại không kể xiết”.

Nhiều chuyên gia nhận định số người tử vong vì Covid-19 có thể cao hơn công bố, do một số nạn nhân chết tại nhà hoặc không được tính vào số liệu vì tử vong do những lý do khác. Tuy nhiên, khi số người chết vì đại dịch ở Mỹ đạt gần 100.000, các biên tập viên và phóng viên của New York Times đã cố gắng để thể hiện những mất mát xảy ra trong vài tháng qua theo cách của mình.

“Chúng tôi nghĩ rằng nên có cách nào đó để liệt kê ra con số đó”, Simone Landon, trợ lý biên tập ban Đồ họa của báo, cho biết trong một phóng sự hậu trường.

Landon nói rằng dự án này cũng thể hiện “một chút mỏi mệt”. Tình trạng khẩn cấp quốc gia kéo dài từ tuần này sang tháng nọ đã tạo ra một mức độ tê liệt nhất định và những con số rất khó để nắm bắt.

Vì thế tờ báo đã tập hợp tên và những câu chuyện của các nạn nhân Covid-19 từ những tờ báo khắp nước Mỹ.

“1.000 người ở đây phản ánh chỉ 1% số người chết”, đoạn mô tả về danh sách cho hay. “Không có ai chỉ là những con số”.

Báo Mỹ đăng tên 1.000 nạn nhân Covid-19

Báo Mỹ đăng tên 1.000 nạn nhân Covid-19

Tên của những nạn nhân được chia thành nhiều cột, phản ánh cả sự sống lẫn cái chết của họ: Angeline Michalopulos, 92 tuổi, “chưa bao giờ ngại hát hay nhảy”. Lila Fenwick, 87 tuổi, là “người phụ nữ da màu đầu tiên tốt nghiệp trường Luật Harvard”. Romi Cohn, 91 tuổi, “đã cứu 56 gia đình Do Thái từ lực lượng cảnh sát mật của Đức Quốc xã”. April Dunn, 33 tuổi, là “một nhà vận động quyền cho người khuyết tật”. Skylar Herbert, 5 tuổi, là “nạn nhân Covid-19 nhỏ nhất của bang Michigan”. Philip Kahn, 100 tuổi, “cựu binh Thế chiến II có hai em song sinh chết trong dịch cúm Tây Ban Nha một thế kỷ trước”.

Mỹ, vùng dịch lớn nhất thế giới, hiện ghi nhận hơn 99.000 ca tử vong trong tổng số gần 1,7 triệu ca nhiễm nCov. New York, bang chịu thiệt hại nặng nề nhất do Covid-19, báo cáo 360.000 ca nhiễm, trong đó gần 23.300 ca tử vong.

Dan Barry, một cây bút kỳ cựu của New York Times, đã viết một bài luận trong tờ báo về “Thiệt hại Con người” do đại dịch tính đến nay.

“Hãy tưởng tượng”, ông viết. “Một thành phố có 100.000 dân từng ở đây vào ngày đầu năm mới nhưng bây giờ đã bị xóa khỏi bản đồ Mỹ”.

Anh Ngọc (Theo CNN)

Nguồn: VnExpress.net