Barbados tố Mỹ chặn máy thở

3

“Số máy thở đó đang bị Mỹ tịch thu. Chúng đã được thanh toán nhưng đang bị giữ lại. Chúng tôi đang tìm hiểu chuyện gì xảy ra”, Bộ trưởng Y tế và Phúc lợi Barbados Jeffrey Bostic cho biết trên truyền hình trực tiếp hôm 5/4.

20 máy thở được một người giấu tên đặt mua để gửi về Barbados, quốc đảo ở phía tây Đại Tây Dương với dân số hơn 277.000 người. Bộ trưởng Bostic khẳng định quốc đảo này hiện không thiếu máy thở, nhưng điều này có thể thay đổi nếu tình hình Covid-19 xấu đi.

Barbados hiện ghi nhận 60 ca nhiễm nCoV, trong đó hai người đã chết và 4 người đang trong tình trạng nguy kịch.

Máy thở sản xuất tại một nhà máy của Thụy Sĩ hồi tháng 3. Ảnh: Reuters.

Máy thở sản xuất tại một nhà máy của Thụy Sĩ hồi tháng 3. Ảnh: Reuters.

Bộ trưởng Bostic sau đó thừa nhận từ “tịch thu” không phù hợp với ngữ cảnh, cho rằng lô hàng bị chặn tại Mỹ do “hạn chế cấm vận liên quan tới một số mặt hàng nhất định”, thêm rằng Bộ Ngoại giao Barbados đang thảo luận với đại sứ quán Mỹ.

“Tôi cần nhắc rằng máy thở là một trong những thiết bị y tế đang được tìm mua nhiều nhất hiện nay. Barbados đang phải cạnh tranh với 203 quốc gia và vùng lãnh thổ để sở hữu càng nhiều máy thở càng tốt”, Bộ trưởng Bostic nói thêm.

Bộ Y tế Barbados không nói rõ chính quyền bang hay thành phố nào của Mỹ đang giữ số máy thở này, nhưng tuyên bố của Bostic được đưa ra sau khi Thống đốc bang New York Andrew Cuomo tuyên bố sẽ ban hành sắc lệnh tịch thu những máy thở chưa được sử dụng của các tổ chức tư nhân để phục vụ các bệnh nhân nhiễm nCoV ở bang này.

Thông tin cũng được đưa ra trong bối cảnh Mỹ bị cáo buộc “cướp” khẩu trang và thiết bị y tế cho các nước khác.

Tờ Tagesspiegel của Đức ngày 3/4 dẫn các nguồn tin an ninh cho biết 200.000 khẩu trang loại FFP2 (N95) và FFP3 được chính phủ Đức đặt hàng cho lực lượng cảnh sát sử dụng đã bị “chặn và chuyển sang Mỹ”. Quan chức Canada và Pháp cũng cho biết nhiều lô khẩu trang y tế cũng bị Mỹ “hớt tay trên”. Nhà Trắng đã bác bỏ mọi cáo buộc.

Covid-19 khởi phát từ Trung Quốc vào tháng 12/2019, hiện đã xuất hiện tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ với hơn 1,3 triệu người nhiễm, hơn 74.000 người chết và hơn 286.000 người đã hồi phục.

Vũ Anh (Theo Barbados Times)

Nguồn: VnExpress.net