Bé 6 kg chào đời ở Phú Thọ

6
Sản phụ 28 tuổi, mang thai lần thứ hai. Trong quá trình mang thai, sức khỏe mẹ hoàn toàn bình thường. Khi thai nhi được 39 tuần 1 ngày tuổi, người mẹ nhập viện. 

Các bác sĩ nhận thấy thai nhi có kích thước khá lớn, đồng thời vết sẹo cũ do phẫu thuật lấy thai lần một có nguy cơ vỡ tử cung. Sản phụ được chỉ định phẫu thuật lấy thai.

Bé gái chào đời nặng 6 kg, khỏe mạnh.

Bác sĩ Phạm Thị Thu Huyền, Phó Trưởng Khoa Phụ Ngoại – Phụ Nội tiết, người thực hiện phẫu thuật, cho biết mặc dù trước sinh, thai nhi được xác định khá lớn song cả ekip phẫu thuật vẫn bất ngờ khi đón bé gái nặng 6 kg, tóc dày đen nhánh. 

Bé được đưa về chăm sóc, theo dõi tại Khoa Sơ sinh.

Bé gái nawgj 6 kg chào đời ngày 6/4 tại Trung tâm Sản Nhi - Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bé gái nặng 6 kg chào đời ngày 6/4 tại Trung tâm Sản Nhi – Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ Huyền cho biết thêm, những trẻ sinh ra có cân nặng lớn cần được theo dõi sát các chỉ số phát triển và chuyển hóa. Bác sĩ sẽ đưa ra những tư vấn về dinh dưỡng, cách chăm sóc trẻ hợp lý để bé lớn lên tốt nhất. 

Đây là trường hợp bé sinh nặng nhất từ trước đến nay tại trung tâm. Trước đó, vào tháng 1/2020, Trung tâm Sản Nhi cũng ghi nhận trường hợp trẻ sơ sinh chào đời nặng 5,1 kg.

Kỷ lục bé sơ sinh nặng nhất tại Việt Nam là 7,1 kg, thuộc về bé trai sinh năm 2017 tại Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc. “Á quân” là bé gái Gia Lai, chào đời năm 2008, nặng gần 7 kg. Đứng thứ ba là hai bé 6,5 kg, một ở Quảng Nam và một ở Đà Nẵng. 

Cân nặng trung bình của một em bé khi chào đời là 3 kg. 

Thúy Quỳnh

Nguồn: VnExpress.net