Bé trai bị hoại tử chân do bỏng

4

Trước đó bé bị bỏng, cha mẹ tự điều trị tại nhà bằng một dung dịch không rõ là thuốc gì, bôi trực tiếp lên vết thương. Năm ngày sau bé sốt 39oC, vết thương ở đùi và cẳng chân phồng rộp, chảy dịch vàng, có mủ và mùi hôi, bé mới được đưa đến Trung tâm Sản Nhi, Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ.

Bác sĩ xác định vết thương do bỏng của trẻ hoại tử khá nặng, diện tích tổn thương khoảng 16%. Bệnh nhi được điều trị bằng kháng sinh liều cao để khắc phục tình trạng nhiễm trùng.

Bác sĩ Nguyễn Đức Lân, Trưởng khoa Ngoại Nhi Tổng hợp, cho biết tổn thương bỏng của bệnh nhân nằm ở khoeo chân phải, vị trí ảnh hưởng rất lớn đến khả năng gấp duỗi của đầu gối chân. Nếu không được điều trị đúng và kịp thời có thể dẫn tới tình trạng co da, cứng khớp do sẹo, ảnh hưởng xấu đến khả năng vận động của trẻ.

May mắn, bệnh nhi đáp ứng tốt với phác đồ điều trị, khả năng phục hồi của vùng da bị tổn thương rất nhanh, không cần thực hiện các can thiệp phẫu thuật vá da, ghép da.

Bé được hướng dẫn tập phục hồi chức năng. Sau hai tuần, vết bỏng khô ráo, da non lên tốt, vận động của gối, cẳng chân, bàn chân đều rất tốt.

Ngày 29/4 bé được xuất viện.

Bé trai bị hoại tử chân do bỏng

Bé trai bị hoại tử chân do bỏng

Theo bác sĩ Nguyễn Đức Lân, việc sơ cứu ban đầu ở nhà khi trẻ bị bỏng là một trong những yếu tố quan trọng giúp cho vết thương không bị ăn sâu vào bên trong và tránh tình trạng bội nhiễm.

Khi trẻ bị bỏng, cần loại bỏ ngay tác nhân gây bỏng và đưa trẻ ra khỏi nơi có tác nhân. Cởi bỏ ngay quần áo, rửa vùng da bị bỏng của trẻ bằng nước sạch ở nhiệt độ thường và dùng khăn sạch thấm khô. Thông thường, nếu không tiếp xúc với độ nóng quá cao và thời gian tiếp xúc ngắn, vết bỏng sẽ chỉ hơi đỏ và rát, phần da bỏng không đổi màu thành trắng hoặc đen, không có nốt phỏng nước và sẽ khỏi sau 2-3 ngày mà không để lại sẹo.

Nếu vết bỏng bị tổn thương, quan sát phần da bỏng đổi màu, xuất hiện nốt phỏng nước cỡ lớn, trẻ cảm thấy đau nhức hoặc vùng bị bỏng là da mặt hay bộ phận sinh dục, cần đưa trẻ vào viện điều trị. Tuyệt đối không sử dụng bất cứ loại thuốc nào bôi lên vết thương.

Bác sĩ Lân khuyến cáo, bố mẹ, người trông trẻ cần thường xuyên để mắt đến trẻ. Các vật dụng nóng, chất dễ cháy, chất dễ phát sinh lửa, đồ điện cần để ở nơi an toàn, ngoài tầm với của trẻ nhỏ. Kiểm tra độ nóng của nước trong bồn tắm cho trẻ nhỏ, không để trẻ tự vặn vòi nước nóng. Trẻ em đã lớn, phụ huynh hướng dẫn cách phòng tránh tai nạn bỏng.

Thúy Quỳnh

Nguồn: VnExpress.net