Bệnh nhân 146: Tôi linh cảm nhiễm nCoV

9

Hiền là con đầu trong gia đình có ba chị em ở huyện Nghi Lộc, Nghệ An. Một năm trước, cô sang Thái Lan làm nhân viên cho một quán bar ở thủ đô Bangkok, với mong muốn kiếm tiền về giúp đỡ gia đình. Tháng 3, quán bar đóng cửa để phòng Covid-19 theo lệnh nhà chức trách Thái Lan, Hiền và hơn 10 nhân viên nữ quê Hà Tĩnh, Nghệ An được cho nghỉ về nước tránh dịch.     

Tối 18/3, Hiền cùng hàng chục người khác đi xe khách từ Bangkok về Việt Nam theo đường bộ. Tối 19/3, cô đến cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh, được xe của lực lượng phòng chống dịch tại cửa khẩu chở vào khu vực cổng B cách ly y tế theo quy định.

Tối 22/3, Bộ Y tế công bố “bệnh nhân 122” nhiễm nCoV đang điều trị tại Đà Nẵng từng tiếp xúc gần với Hiền trước khi về nước, cô gái 17 tuổi được đưa đi cách ly riêng.    

“Khi bác sĩ đưa đi lấy mẫu xét nghiệm, em nghĩ đã nhiễm nCoV. Cơ thể lúc này không được khỏe, ho nhiều, khó thở”, Hiền kể.     

Nguyễn Thị Hiền đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa cửa khẩu Cầu Treo. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Nguyễn Thị Hiền đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa cửa khẩu Cầu Treo. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Tối 25/3, lúc bác sĩ thông báo Hiền nhiễm nCoV, là “bệnh nhân 146“, cô nói không bất ngờ, đã chuẩn bị sẵn tâm lý từ trước. Nhiều người quen nhận ra Hiền nên gọi điện và nhắn tin liên tục qua mạng xã hội hỏi thăm. Trước khi đi cách ly riêng, cô đã báo cáo tình hình sức khỏe cho gia đình, nên khi biết tin con nhiễm bệnh, bố mẹ không sốc, động viên cố gắng chiến thắng bệnh tật.

Hiền sau đó được đưa vào Bệnh viện Đa khoa cửa khẩu Cầu Treo điều trị một phòng riêng. Bốn ngày đầu tiên, cô mệt không ngủ được. Nghĩ về việc nhiễm nCoV, Hiền đặt ra nhiều giả thiết, ngoài tiếp xúc với “bệnh nhân 122”, thì quán bar ở Thái Lan nơi cô làm việc có nhiều người nước ngoài ra vào, có thể từng tiếp xúc với một ai đó nhiễm bệnh mà không hay biết. Hiền và các đồng nghiệp từng làm ở quán bar tạo nhóm chat, nhắn tin hỏi thăm tình trạng hiện tại, động viên nhau không được hoang mang, sợ hãi.     

Hiền chia sẻ cô đưa ra giả thiết để rút kinh nghiệm phòng bệnh, chứ không trách bất kỳ ai, vì chưa xác định chính xác nguồn lây nhiễm. Những ngày sau, sức khỏe tốt lên, ít kho và thở đều, cô gái trẻ rất vui. Ở trong phòng một mình, Hiền thường lấy điện thoại xem phim, nghe nhạc, hoặc gọi điện tâm sự với mẹ. 

Ngoài sự động viên từ người thân, Hiền cho hay rất biết ơn đội ngũ y bác sĩ khi hàng ngày luôn được chăm sóc sức khỏe. Các bữa cơm có thịt, cá, liên tục đổi món theo bữa, ngoài ra còn có thêm hoa quả và sữa. Cô bảo suất ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, luôn cố gắng dùng hết để không phụ lòng người chăm sóc.

Ngày 3/4, Hiền được bác sĩ lấy mẫu xét nghiệm lần 3, chưa có kết quả. Hai lần xét nghiệm trước đó đều dương tính, song cô không hề lo lắng và buồn, vì ý thức được mới nhiễm bệnh thì không thể khỏi nhanh. Cô xác định sẽ phải chiến đấu lâu dài với nó đến khi đạt kết quả âm tính 3 lần.

Cô cho hay khi chữa bệnh nên ăn uống và nghỉ ngơi điều độ, hướng bản thân suy nghĩ tích cực, lạc quan để loại virus ra khỏi cơ thể.

“Sau gần hai tuần điều trị, sức khỏe em đang diễn tiến theo chiều hướng tốt. Một bệnh nhân nhiễm nCoV sẽ tạo gánh nặng và áp lực chung cho xã hội. Mong mọi người cố gắng hạn chế ra ngoài nếu không có việc cần thiết trong thời điểm này”, Hiền nhắn nhủ.     

Hà Tĩnh đến nay ghi nhận 3 ca nhiễm nCoV, là bệnh nhân 146, 210238, đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa cửa khẩu Cầu Treo. Sức khỏe cả ba ổn định, không còn ho, khó thở.

Đức Hùng

Nguồn: VnExpress.net