Bệnh nhân 22 được phát hiện tái dương tính thế nào?

3

Mẫu bệnh phẩm được lấy ngày 10/4, khi “bệnh nhân 22” từ Đà Nẵng đến TP HCM. Việc này do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (HCDC) thực hiện. Sau đó người Anh lưu lại quận Tân Bình để hôm sau về nước. Trung tâm xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR, kết quả dương tính đưa ra cùng ngày 11/4, nhưng khi đó người Anh đã rời Việt Nam. 

Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc HCDC, cho biết: “Kết quả xét nghiệm xác định ông ta dương tính nCoV. Đây là xét nghiệm RT-PCR mẫu bệnh phẩm đường hô hấp có giá trị khẳng định, chứ không phải test nhanh”.      

Bệnh phẩm của người này tiếp tục được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM để đối chứng cũng bằng phương pháp RT-PCR, cho dương tính. 

Với hai lần xét nghiệm trên, có thể khẳng định người Anh này nhiễm virus, bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, nói. 

Câu hỏi đặt ra là người này tái nhiễm nCoV hay vẫn còn lượng virus trong cơ thể sau khi khỏi bệnh; nguy cơ lây từ ông này cho những người tiếp xúc là như thế nào. Hiện các cơ quan chức năng chưa có lời giải đáp.   

Tuy nhiên, toàn bộ 50 người tiếp xúc ở khách sạn, người cùng chuyến bay từ Đà Nẵng vào TP HCM với ông này, đều đã được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. 

Từ Đà Nẵng, Sở Y tế khẳng định quá trình điều trị, cách ly y tế bệnh nhân đều làm đúng quy định. Bệnh nhân có 3 lần xét nghiệm âm tính mới xuất viện sau đó cách ly 14 ngày. 23 người tiếp xúc gần với người Anh nói trên đều đã được xét nghiệm cho kết quả âm tính. 

bệnh=""

‘Bệnh nhân 22’ được phát hiện tái dương tính thế nào?

Lê Phương

Nguồn: VnExpress.net