Bệnh nhân nghi mắc Covid-19 tử vong vì người nhà rút máy thở

3

Nam bệnh nhân 40 tuổi được đưa vào phòng điều trị tích cực (ICU) ở bệnh viện Maharao Bhimsingh, thành phố Kota, phía bắc Ấn Độ, hôm 13/6 khi các bác sĩ nghi ngờ anh bị nhiễm nCoV.

Hai ngày sau, anh được chuyển vào khoa cách ly để đề phòng vì một bệnh nhân ICU khác được xác nhận nhiễm nCoV. Người thân của người đàn ông này sau đó đã đưa một máy điều hòa nhiệt độ đến bệnh viện để chống chọi với cái nóng hơn 40 độ C, và được cho là đã tháo dây cắm máy thở vì không tìm được ổ cắm nào trong phòng.

Bệnh nhân nghi mắc Covid-19 tử vong vì người nhà rút máy thở

Bệnh nhân nghi mắc Covid-19 tử vong vì người nhà rút máy thở

Các nhân viên bệnh viện trước đó tắt thiết bị điều hòa nhiệt độ nhằm ngăn chặn nCoV lây lan. Máy thở có pin dự phòng nhưng người thân của bệnh nhân không báo với y bác sĩ rằng họ đã tháo dây cắm của chiếc máy. Sau 30 phút, pin dự phòng cạn kiệt, khiến gia đình của bệnh nhân hoảng hốt gọi các y bác sĩ. Dù đã nỗ lực hồi sức tim phổi, họ không thể cứu được người đàn ông.

Giám đốc bệnh viện Navin Saxena cho hay đã thành lập một ủy ban để điều tra về sự việc. Nguyên nhân dẫn tới cái chết của bệnh nhân trên sẽ được kết luận trong một báo cáo của bệnh viện. Sau khi chết, anh có kết quả xét nghiệm âm tính với nCoV, ông Saxena nói thêm.

Ấn Độ là vùng dịch lớn thứ tư thế giới với hơn 456.000 ca nhiễm và gần 14.500 ca tử vong. Hệ thống y tế Ấn Độ còn đang chuẩn bị đối mặt với các căn bệnh theo mùa như sốt xuất huyết và sốt rét, được cho là sẽ khiến việc ứng phó với Covid-19 trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên, nước này đã cho phép cửa hàng, nhà hàng, quán bar mở trở lại, các trường học tại khu vực nguy cơ cao bị đóng cho đến 30/6.

Hồi đầu tháng, giới chức ở hai thành phố lớn nhất Ấn Độ là New Delhi và Mumbai cảnh báo họ đang thiếu trầm trọng ICU và các phòng điều trị chung do số ca nhiễm nCoV tăng kỷ lục mỗi ngày.

Anh Ngọc (Theo Indian Express)

Nguồn: VnExpress.net