Bệnh nhân phi công ngưng lọc máu

4

Bác sĩ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết tiên lượng bệnh nhân còn nặng vì phụ thuộc gần hoàn toàn vào hệ thống ECMO, nhiễm trùng phổi chưa khống chế được.

Bệnh nhân được giảm liều thuốc an thần, có nhịp tự thở dao động 15-25 lần mỗi phút, còn hôn mê. Các bác sĩ tiếp tục vật lý trị liệu hô hấp, nội soi phế quản hút đàm và cấy dịch rửa phế quản, theo dõi điều chỉnh nước điện giải và đông máu, dinh dưỡng tĩnh mạch và đường tiêu hóa.

Bệnh nhân được chẩn đoán mắc hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển, viêm phổi do vi khuẩn Burkholderia cepacia, nhiễm nấm máu, tổn thương thận cấp. 

Bệnh nhân phi công ngưng lọc máu

Bệnh nhân phi công ngưng lọc máu

Bác sĩ Trần Thanh Linh, Phó Khoa Hồi sức Cấp cứu, cho biết kíp điều trị quyết định tạm ngưng lọc máu liên tục vì lượng nước tiểu của bệnh nhân khá hơn, khi điều trị bằng thuốc kiểm soát được lượng nước ra và vào cơ thể.

“Bệnh nhân suy thận, mục đích của việc lọc máu nhằm cân bằng lượng nước xuất và nhập vào bệnh nhân”, bác sĩ Linh giải thích. Các bác sĩ sẽ tiếp tục theo dõi, chờ đợi các diễn tiến lâm sàng tiếp theo để quyết định có lọc lại hay không.

Khi tiếp nhận bệnh nhân tối 22/5, các bác sĩ đã hội chẩn và đánh giá tình trạng bệnh nhân ngay trong đêm. Bệnh viện Chợ Rẫy đã thành lập một tổ chuyên gia đặc biệt, sẽ theo dõi, hội chẩn, báo cáo xin ý kiến Tiểu ban Điều trị mỗi ngày, khi cần sẽ hội chẩn cấp quốc gia về tình hình bệnh nhân.

Bệnh nhân phi công ngưng lọc máu

Bệnh nhân phi công ngưng lọc máu

“Bệnh nhân 91”, phi công người Anh, bay chuyến đầu tiên cho Vietnam Airlines thì mắc Covid-19 ngày 18/3. Đây là ca Covid-19 nặng nhất Việt Nam. Sau 65 ngày điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, bệnh nhân âm tính nCoV 7 lần liên tiếp trong 15 ngày, được chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy để tiếp tục điều trị, chuẩn bị phương án ghép phổi.

Lê Phương

Nguồn: VnExpress.net