Bệnh viện Bạch Mai điện não video 12 giờ chỉ đo 30 phút

6

Bệnh nhân thắc mắc với kỹ thuật viên, được giải thích “thực hiện theo chỉ định của bác sĩ”. Ngày 30/6, Cục Quản lý Khám Chữa bệnh, Bộ Y tế, đề nghị Bệnh viện Bạch Mai xác minh thông tin phản ánh này.

Tiến sĩ Dương Đức Hùng, Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, cho biết ngay khi bệnh nhân phản ánh, bệnh viện đã tạm dừng hoạt động đo điện não video tại Viện Sức khỏe Tâm thần. Ông khẳng định “không có trục lợi trong việc giảm bớt giờ điện não video từ 12 tiếng xuống còn 30 phút”.

Theo tiến sĩ Hùng, sở dĩ trên phiếu thu ghi đo điện não video 12 giờ là vì quy trình chuyên môn xây dựng theo chuyên khoa thần kinh. Để đo các cơn động kinh, bệnh nhân khoa thần kinh có thể phải đo 12-24 giờ.

“Tuy nhiên với chuyên khoa tâm thần thì khác, chỉ cần bắt được các dấu hiệu bất thường, bắt được các cơn động kinh là đủ điều kiện chẩn đoán, không cần đo đủ 12 hay 24 giờ”, tiến sĩ Hùng nói.

Bệnh viện Bạch Mai

Bệnh viện Bạch Mai ‘điện não video 12 giờ chỉ đo 30 phút’

Tiến sĩ Nguyễn Văn Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia, Bệnh viện Bạch Mai, cũng cho biết điện não video không những chỉ định cho bệnh nhân động kinh, mà còn để phục vụ chẩn đoán nhiều bệnh khác như chứng mất ngủ, lo âu… Do vậy, tùy chứng bệnh, thời gian đo khác nhau.

“Có những bệnh nhân chỉ đo khoảng 30 phút, một hay hai tiếng là bác sĩ chẩn đoán ra bệnh, thì sao phải để cho bệnh nhân đo cả nửa ngày”, tiến sĩ Tuấn nói.

Cũng theo tiến sĩ Tuấn, chẩn đoán, điều trị cho người bệnh tâm thần thực sự khó khăn. Hầu hết bệnh nhân tâm thần, động kinh khó kiểm soát, không hợp tác trong khám chữa bệnh. Có trường hợp chỉ định đo điện não video nhưng bệnh nhân đập máy móc, không chịu ngồi yên mấy tiếng đồng hồ.

Bác sĩ nhiều lần cũng bị “oan” khi khám chữa bệnh nhân tâm thần. “Tôi ngồi hỏi, kiểm tra cho bệnh nhân suốt 3 tiếng đồng hồ. Một lúc sau, bệnh nhân lại chạy vào hỏi ‘bác đã khám cho em đâu'”, tiến sĩ Tuấn kể.

Vì vậy, nếu bắt bệnh nhân tâm thần làm theo khuôn mẫu, quy trình thì không thể, thậm chí thiệt thòi cho bệnh nhân.

Tiến sĩ Hùng cho biết thêm, mỗi tuần tại Viện Sức khỏe tâm thần có không quá 10 bệnh nhân đo điện não video. “Do đó không thể làm dịch vụ kiếm tiền trên số bệnh nhân này”, ông nói.

Ông Hùng giải thích, thời điểm xây dựng bảng giá đo điện não video, Bộ chưa lập giá trần. Khi đó có bệnh viện xây dựng giá gần 3 triệu đồng cho một lần đo, trong khi giá ở Bệnh viện Bạch Mai chỉ 600.000-700.000 đồng.

Lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai cho biết thời gian tới sẽ xây dựng lại quy trình cũng như bảng giá thực hiện kỹ thuật này cho sát thực tế. “Chúng tôi sẽ bổ sung cụ thể quy định khi nào có thể dừng đo và chia nhỏ chi phí thành các khung giá tương ứng với giờ đo”, tiến sĩ Hùng nói.

Lê Nga

Nguồn: VnExpress.net