Bệnh viện Mỹ lại quá tải do Covid-19

3

Bên trong khu điều trị Covid-19 được dựng tạm tại Trung tâm y tế United Memorial, thành phố Houston, giám đốc Joseph Varon cho biết cơ sở này có thể sẽ đạt đến giới hạn trong 14 ngày tới.

“Ba tuần qua, chúng tôi tiếp nhận nhiều người nhập viện hơn so với 10 tuần trước đó cộng lại. Đây là mức tăng theo cấp số nhân, về cả số lượng lẫn độ nghiêm trọng”, ông nói.

Tại các bệnh viện khác trên khắp nước Mỹ, tình trạng tương tự xảy ra. Ít nhất 12 bang ghi nhận số ca nhiễm mới tăng chóng mặt, theo giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC).

Đây là xu hướng đáng lo ngại, có thể khiến nhiều bệnh viện tại Mỹ một lần nữa bị áp đảo, các nguồn lực quan trọng như nhân viên y tế, giường nằm và máy thở bị thiểu hụt. Đến nay, nhiều cơ sở đã quá tải đến mức phải chuyển các bệnh nhân đến nơi khác.

Bệnh viện Mỹ lại quá tải do Covid-19

Bệnh viện Mỹ lại quá tải do Covid-19

Tại Texas, nhiều bác sĩ báo cáo danh sách dài người mắc Covid-19 đang chờ đợi giường trống trong khu hồi sức tích cực (ICU), trong khi số khác phải lựa chọn xem nên tiếp nhận ai. Ở những khu vực khác tại Mỹ, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe nhận thấy độ tuổi nhiễm nCoV ngày càng trẻ hóa, họ đưa ra lời thỉnh cầu đơn giản rằng người dân nên tự cách ly tại nhà hoặc đeo khẩu trang khi ra ngoài, song không mấy tác dụng.

Tình trạng gia tăng đột biến số ca nhiễm nCoV ập đến nhiều tuần sau khi các bang nới lỏng giãn cách xã hội, mở cửa trở lại nền kinh tế. Nửa năm đại dịch dường như chưa khiến người dân Mỹ cảm thấy e sợ.

“Tôi sống gần một bãi biển, mỗi ngày đều như một bữa tiệc vậy”, bác sĩ David De La Zerda, chuyên khoa phổi, giám đốc khoa hồi sức tích cực tại Bệnh viện Jackson Memorial, Miami, nói.

Theo (CDC), đến giữa tháng 7, các điểm nóng như Florida và Texas dự kiến sẽ có gần 2.000 ca nhập viện mới mỗi ngày.

Tại quận Harris, tiểu bang Texas, ít nhất hai bệnh viện đã “gần đạt công suất tối đa”.

“Mối đe dọa của Covid-19 cao hơn so với trước đây. Sự lây lan giữa gia đình, bạn bè cà cả cộng đồng ngày một nghiêm trọng, khó kiểm soát. Chúng tôi cần làm chậm điều này, ngăn nó áp đảo hệ thống chăm sóc sức khỏe”, Thị trưởng thành phố Houston, ông Sylvester Turner, nhận định.

Sử dụng chiến lược giống với gần hai tháng trước, các bệnh viện mở thêm khu điều trị cách ly người mắc Covid-19. Những bác sĩ như ông Joseph Varon phải làm việc liên tục 100 ngày liền.

Bệnh viện Mỹ lại quá tải do Covid-19

Bệnh viện Mỹ lại quá tải do Covid-19

“Đây là các bệnh nhân nghiêm trọng, có nguy cơ tử vong. Vì vậy chúng tôi phải tiếp nhận họ. Dù có điều trị thế nào, họ sẽ phải ở lại bệnh viện ít nhất là 5 đến 10 ngày. Như vậy sớm muộn, chúng tôi sẽ bị quá tải”, ông Varon nói.

Trong khi số người nhiễm nCoV gia tăng nhanh chóng, các bệnh viện tiếp nhận ngày càng nhiều thanh thiếu nhiên, hơn hẳn so với khi dịch bệnh mới khởi phát. Chính quyền địa phương tỏ ra đặc biệt lo ngại đối với xu hướng này, cảnh báo họ có thể truyền virus dù không mang triệu chứng nặng.

Tiến sĩ Adam De La Zerda, Đại học Stanford, cho biết độ tuổi của bệnh nhân ngày càng thấp, từ 25 đến 45. Trong khi những tháng trước đó, độ tuổi nhập viện trung bình là trên 65.

Bác sĩ Matt Heinz, Trung tâm Y tế Thành phố Tucson, bang Arizona, cho biết: “Cuối tuần vừa qua, các bệnh nhân nặng nhất của tôi chỉ mới 24, 27, 32 và 45 tuổi”. Họ đều phải thở oxy và điều trị trong khu hồi sức tích cực.

Theo giới chức Los Angeles, các cụm dịch trong thời gian gần đây có thể là do những buổi tụ tập và tiệc tùng. Thanh thiếu niên Mỹ thậm chí tổ chức cả “tiệc Covid-19”. Trong đó, người nhiễm nCoV đầu tiên sẽ được thưởng tiền.

Thục Linh (Theo CNN)

Nguồn: VnExpress.net