Bị cáo đổ ximăng thi thể: Giết người là việc đặng đừng

1

Chiều 25/6, TAND Bình Dương tiếp tục xét xử Phạm Thị Thiên Hà và các đồng phạm Trịnh Thị Hồng Hoa, 67 tuổi (mẹ Hà), Nguyễn Ngọc Tâm Huyên, 41 tuổi và Lê Ngọc Phương Thảo, 30 tuổi về các tội Giết ngườiChe giấu tội phạm và Không tố giác tội phạm.

HĐXX thẩm vấn Hà về 5 tình tiết bị cáo phản bác cáo trạng. Vẫn giọng rành rọt, bị cáo nhắc lại quan điểm đã trình bày sáng nay. Hà nhận mình là người tôn trọng pháp luật nên “có điều kiện ra nước ngoài nhưng không làm vậy, mà ở rất gần hiện trường”. 

Đại diện VKS hỏi: “Bị cáo nói mình tuân thủ pháp luật. Vậy pháp luật có cho phép bị cáo giết người không?”. Hà trả lời: “Phải xét khía cạnh, Thành (Trần Trí Thành, 28 tuổi – sinh hoạt cùng “giáo phái”) ra ngoài xã hội sẽ gây hại nên bị cáo đã loại trừ cái xấu cho xã hội. Việc giết Thành là đặng đừng, không muốn”.

VKS hỏi “bị cáo có ăn năn hối hận vì đã giết người không?”, Hà trầm ngâm một lúc, giọng dứt khoát: “Không ăn năn, chỉ lấy làm tiếc hại một sinh mệnh, một con người, lấy làm tiếc cho gia đình, đó là câu trả lời cuối cùng của tôi”.

Bị cáo

Bị cáo ‘đổ ximăng thi thể’: Giết người là việc đặng đừng

Trong buổi làm việc sáng nay, HĐXX tập trung làm rõ vai trò và hành vi của Hà liên quan cáo buộc giết ông Trần Đức Linh (52 tuổi, quê Nghệ An) và Trần Trí Thành (28 tuổi, ngụ TP HCM) gây rúng động dư luận. 

Hà chỉ thừa nhận giết Thành do anh này sinh hoạt không đúng quy định tịnh cốc, thường xuyên có hành động lạ “nhìn vào từng người từ cổ đến chân với con mắt rất là ghê” nên “phải giết để bảo vệ mọi người”.

Tuy nhiên, bị cáo cho rằng mẹ là Trịnh Thị Hồng Hoa không có ý kiến, không tham kế hoạch sát hại nạn nhân nên cáo trạng truy tố bà về tội Giết người là không có cơ sở. 

Đối với nạn nhân đầu tiên – ông Linh, Hà không thừa nhận giết, cho rằng ông này chết là vì nhảy lầu (không chịu được cực khổ của quá trình tịnh cốc). Khi sự việc xảy ra, Hà còn chăm sóc và giữ thi thể nạn nhân suốt nhiều tháng với suy nghĩ ông Linh “sẽ sống lại”. Đến khi không chịu được mùi tử khí, bị cáo mới đi mua trà, thùng nhựa, keo và đổ bêtông “nhằm giữ xác chứ không phải phi tang xác”.

Bị cáo

Bị cáo ‘đổ ximăng thi thể’: Giết người là việc đặng đừng

Theo cáo trạng, tháng 7/2018, Hà đứng đầu nhóm 8 người sinh hoạt trong một “giáo phái”, thuê căn nhà ở thị trấn Lai Uyên, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương tu luyện. Sau khi hai người bỏ đi, Hà sợ bị lộ nên thuê nhà khác tại xã Hưng Hòa chuyển sang tu tập.

Cuối năm đó, Hà dẫn 5 người còn lại đến Bà Rịa – Vũng Tàu thuê villa để “tịnh cốc”. Do sinh hoạt khắc nghiệt, ông Linh bỏ trốn, bị Hà và Thành bắt lại đánh đập khiến nạn nhân tử vong. Cả nhóm đưa thi thể về căn nhà ở xã Hưng Hòa bỏ trong thùng nhựa, đổ ximăng bên ngoài để tránh mùi hôi.

Thời gian sau Hà thấy Thành hay trốn ra ngoài ăn khuya, sinh hoạt không đúng quy định… nên bàn với ba thành viên còn lại giết anh này. Thi thể nạn nhân bị cho vào thùng nhựa, đổ ximăng xung quanh.

Bị cáo

Bị cáo ‘đổ ximăng thi thể’: Giết người là việc đặng đừng

Phước Tuấn

Nguồn: VnExpress.net