Bị phạt tù vì chạy cho con vào đại học Mỹ

7

Elizabeth Henriquez, sống tại thị trấn Atherton, bang California đã nhận tội rửa tiền và gian lận vào tháng 10/2019 vì tham gia vụ bê bối tuyển sinh đại học lớn nhất nước Mỹ. Tuần trước, người phụ nữ này nộp đơn xin thực hiện án tù tại nhà để phòng Covid-19.

Trong phiên tòa ngày 30/3, công tố liên bang đã bác bỏ đề nghị, cho rằng Henriquez phải nhận mức án bảy tháng tù giam. “Henriquez biết số tiền này là không hợp pháp và con gái cũng không phải vận động viên quần vợt hạng nhất nhưng sẵn sàng hối lộ để thay đổi hồ sơ tuyển sinh của con”, công tố viên nói.

Thẩm phán Nathaniel Gorton đã từ chối đề nghị tù tại gia, tuyên án bảy tháng tù giam, nhưng cho phép hoãn thời gian thi hành án đến ngày 30/6 vì Covid-19. Ngoài ra, Henriquez phải nộp phạt 200.000 USD và lao động công ích 13 giờ.

Từ năm 2015, Henriquez đã hối lộ số tiền lớn cho William “Rick” Singer, sáng lập viên Công ty dự bị đại học Edge College & Career Network, người cầm đầu đường dây gian lận tuyển sinh để giúp con tăng điểm bài thi đầu vào đại học.

Con gái bà, Isabelle, ứng tuyển vào Đại học Georgetown, thủ đô Washington, Mỹ dưới danh nghĩa vận động viên quần vợt nằm trong top 50 của Mỹ dù nữ sinh này đã không tham gia thi đấu trong nhiều năm.

Elizabeth Henriquez và chồng Manuel Henriquez. Ảnh: AP.

Elizabeth Henriquez và chồng Manuel Henriquez. Ảnh: AP.

Trong những lần thi đấu, Isabelle giành vị trí cao nhất là thứ hạng 207 ở hạng đấu dưới 12 tuổi tại bang Bắc California với số trận thắng thua là 2-8. Một phần số tiền hối lộ được chuyển cho huấn luyện viên quần vợt tại Đại học Georgetown để người này đồng ý cho Isabelle trúng tuyển dù biết cô bé làm giả hồ sơ.

Sau khi Isabelle đỗ vào Đại học Georgetown, Henriquez tiếp tục hối lộ cho Singer thêm ba lần nữa trước khi bị phanh phui vào tháng 3/2019.

Trong khi hầu hết sinh viên liên quan đến bê bối tuyển sinh không hay biết hành động của bố mẹ, Isabelle biết rõ những vụ giao dịch nhưng giữ im lặng để vào trường đại học danh tiếng.

Tháng 3/2019, bê bối gian lận tuyển sinh 25 triệu USD ở Mỹ bị phanh phui với sự tham gia của nhiều nhân vật nổi tiếng như nữ diễn viên Felicity Huffman, nhà thiết kế thời trang Mossimo Giannulli. Thông qua William “Rick” Singer, phụ huynh cải thiện điểm số của con trong các bài kiểm tra đầu vào, cũng như hối lộ cho huấn luyện viên thể thao các trường đại học để nhận con cái với tư cách là thành viên đội tuyển. Sinh viên chạy điểm được nhận vào những ngôi trường hàng đầu nước Mỹ như Yale, Georgetown, Stanford và Nam California.

Tú Anh (Theo NY Post)

Nguồn: VnExpress.net