Bị phạt vì tung tin bắt nộp tiền ủng hộ

5

Ngày 2/4, UBND Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh cho biết đã ra quyết định xử phạt nêu trên với Chí về lỗi tung tin sai sự thật trên mạng xã hội.

Vũ Đức Chí (bên phải) làm việc với công an. Ảnh: Bảo Long

Vũ Đức Chí (bên phải) làm việc với công an. Ảnh: Bảo Long

Trước đó ngày 31/3, Chí đăng tải thông tin trên tài khoản Facebook cá nhân với nội dung: “TP Cẩm Phả bắt mỗi gia đình ủng hộ 50.000 đồng phòng chống Covid-19. Theo mọi người có đúng không trong khi ai cũng đang phải vật lộn với cơm áo gạo tiền không làm được gì dù vẫn phải tiêu”.

Nhà chức trách khẳng định, thông tin trên là sai sự thật. Việc ủng hộ phòng chống Covid-19 do người dân tự nguyện, không phải bắt buộc.

Tại Nghệ An, ngày 1/4, Vi Văn Tình, 30 tuổi, trú huyện Quế Phong viết lên Facebook với nội dung “bản thân đã dương tính với Covid-19 và không biết phải làm sao…”.

Bị công an triệu tập, Tình thừa nhận ngày cá tháng tư nên đăng “cho vui”. Tính đã bị phạt 10 triệu đồng, theo khoản 3 điều 64 Nghị định 174/2013, buộc gỡ bỏ thông tin.

Hai tháng qua, Công an Nghệ An đã xử phạt hơn 40 trường hợp đăng tin sai sự thật liên quan đến Covid-19. Các trường hợp này tùy theo mức độ vi phạm sẽ bị xử lý hành chính hoặc buộc phải ký cam kết không tái phạm, gỡ bỏ thông tin.

Nguồn: VnExpress.net