Bí quyết khỏe từ bên trong cho người lớn tuổi

4

Ông bà, cha mẹ luôn là điểm tựa vững vàng, chăm lo bữa ăn, giấc ngủ cho cả gia đình. Tuy nhiên họ cũng là nhóm dễ tổn thương trước các tác nhân gây bệnh bên ngoài, do sức đề kháng suy giảm, đặc biệt khi có thêm những bệnh nền như đái tháo đường, tim mạch, viêm khớp…

Để giữ gìn sức khỏe cho ông bà, cha mẹ, cần chú ý giữ vệ sinh đúng cách, đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ để tăng cường đề kháng, củng cố hệ miễn dịch… Dưới đây là những nguyên tắc “vàng” giúp bảo vệ sức khỏe người lớn tuổi hiệu quả.

Đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc gần

Dù được khuyến cáo dành hầu hết thời gian ở nhà, vẫn có lúc ông bà, cha mẹ không tránh khỏi ra ngoài khi có việc cần thiết. Người lớn có thói quen chuyện trò khi gặp gỡ hàng xóm, người thân xung quanh. Để phòng trách dịch bệnh, ngoài việc lưu ý ông bà, cha mẹ luôn đeo khẩu trang, bạn cũng nên nhắc nhở giữ khoảng cách 2 m khi trò chuyện. Có thể gợi ý người lớn trong nhà trò chuyện qua điện thoại với bạn bè, họ hàng, hàng xóm thay vì gặp mặt trực tiếp.

Bí quyết khỏe từ bên trong cho người lớn tuổi
 

Rửa tay thường xuyên

Rửa tay thường xuyên và đúng cách là lưu ý quan trọng, giúp phòng chống dịch bệnh hiệu quả. Người cao tuổi thường ít để ý các bề mặt tiếp xúc ở nơi công cộng như tay vịn thang cuốn, nút bấm thang máy, tay nắm cửa… Lưu ý, nhắc nhở họ rửa tay ngay sau khi chạm vào những bề mặt kể trên bằng xà phòng và nước ít nhất 30 giây hoặc dùng dung dịch sát khuẩn.

Nếu có ra ngoài, khi về đến nhà, bạn nên nhắc ông bà, cha mẹ rửa tay, thay quần áo mới để không vô tình mang những bụi bẩn, vi khuẩn, virus bên ngoài về nhà. Bạn có thể nhờ ông bà dạy các cháu cách rửa tay. Đây cũng là cách hay giúp tình cảm gia đình thêm gắn bó, lại bảo vệ được sức khoẻ cho cả người già và trẻ nhỏ.

Bí quyết khỏe từ bên trong cho người lớn tuổi - 2
 

Mua hàng online

Giảm thời gian, số lần ra ngoài đi chợ bằng cách mua đủ đồ dùng và thực phẩm cần thiết cho cả nhà, hoặc ưu tiên mua sắm online. Giúp bà và mẹ làm quen với việc đi chợ trực tuyến hoặc thay họ làm điều đó là bí quyết để người lớn không phải thường xuyên lui tới nơi đông người như chợ, siêu thị. Nếu nhất thiết phải đến siêu thị, hãy giúp cha mẹ lên sẵn danh sách chi tiết đồ dùng cần thiết để mua trong một lần, tránh việc thiếu sót, phải di chuyển trong siêu thị nhiều hơn.

Chế độ dinh dưỡng

Sức đề kháng tốt là chìa khóa hữu hiệu, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh. “Sạch ở bên ngoài” phải đi liền với “khỏe từ bên trong”, đồng nghĩa với việc tăng cường hệ miễn dịch, nâng khả năng đề kháng. Điều đó cần xây dựng từ chế độ dinh dưỡng đầy đủ và cân bằng.

Bữa ăn cần đảm bảo đủ protein, vitamin và khoáng chất. Protein giúp tạo kháng thể và các tế bào miễn dịch hệ thống; vitamin A giúp điều hòa hệ miễn dịch, chống lây nhiễm bằng cách hỗ trợ sức khỏe cho da và mô; vitamin C giúp da và mô khỏe mạnh, chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn và các mầm bệnh…

Với người lớn tuổi, những bữa ăn thông thường có thể không cung cấp đủ các nhóm chất. Tuổi càng cao, cảm giác thèm ăn, khả năng hấp thụ đều suy giảm. Một ly sữa ấm với các dưỡng chất cần thiết giúp cha mẹ có nguồn dinh dưỡng cân bằng, tăng cường hệ miễn dịch.

Bổ sung hai ly sữa mỗi ngày giúp cha mẹ, ông bà ngoài 60 tuổi tăng cường sức khỏe.

Bổ sung hai ly sữa mỗi ngày giúp cha mẹ, ông bà ngoài 60 tuổi tăng cường sức khỏe.

Duy trì nếp sống, tinh thần lạc quan

Tập thể dục thường xuyên tốt cho sức khỏe người lớn tuổi. Khuyến khích ông bà, cha mẹ duy trì thói quen tập luyện để có sức khoẻ tốt và cơ thể thêm phần dẻo dai. Các hình thức vận động phù hợp tại nhà như yoga, đi bộ trên máy, tập thể dục tại chỗ… vừa tiện lợi, không cần ra ngoài, cường độ phù hợp với người lớn tuổi.

Ngoài ra, gia đình nên tận dụng thời gian cùng nhau ở nhà này để tăng cường gắn kết giữa các thành viên. Với người lớn tuổi, chẳng có gì vui bằng những lời thăm hỏi từ con cháu mỗi ngày; những bữa cơm đầy đủ chất dinh dưỡng và ly sữa ấm nóng tăng cường sức khỏe. Bầu không khí vui vẻ, lạc quan trong gia đình là phương pháp hiệu quả và đơn giản để cả gia đình sống vui, khỏe, an tâm đi qua thời dịch.

Khi cả gia đình cùng ở nhà phòng dịch, bạn sẽ thấu hiểu những chăm sóc ân cần của ông bà, cha mẹ là đáng quý. Họ vẫn luôn là điểm tựa vững chắc, chăm lo cho cả gia đình.

Hoàng Anh

Để thời gian ở nhà đều là phút giây quý giá, theo dõi trọn bộ kiến thức bổ ích giúp ông bà, cha mẹ tăng cường miễn dịch, bảo vệ bản thân trước các tác nhân gây bệnh tại fanpage Ensure Gold Việt Nam.

Hai ly Ensure Gold mỗi ngày góp phần đem đến nguồn dinh dưỡng đầy đủ và cân bằng với 28 vitamin và các khoáng chất thiết yếu, giúp tăng cường miễn dịch, xây dựng nền tảng sức khỏe toàn diện.

Nguồn: VnExpress.net