Bí thư Quảng Ngãi được cho thôi chức

1

Quyết định của Bộ Chính trị nêu rõ, ông Lê Viết Chữ, ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Quảng Ngãi thôi tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và thôi giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi nhiệm kỳ 2015 2020 để xem xét, bố trí công tác khác.

Trả lời VnExpress qua điện thoại trưa 8/7, ông Lê Viết Chữ xác nhận đã được cho thôi chức.

Bí thư Quảng Ngãi được cho thôi chức

Bí thư Quảng Ngãi được cho thôi chức

Hồi tháng 6, ông Chữ gửi đơn lên Bộ Chính trị, Ban Bí thư xin thôi chức Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội “để chuẩn bị kiện toàn công tác nhân sự cho đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi nhiệm kỳ 2020-2025”, dự kiến được tổ chức cuối năm nay.

Tại hội nghị xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương ngày 16/6, Bộ Chính trị nhận định, ông Lê Viết Chữ chịu trách nhiệm chính về vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi các nhiệm kỳ 2010-2015, 2015-2020 và của Ban cán sự Đảng, UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016 trong việc cho chủ trương, quyết định về việc bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ và cử sinh viên đi học nước ngoài không đúng quy định.

Ngoài ra, ông Chữ còn sai phạm trong chủ trương đầu tư một số dự án lớn từ nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước, cho thuê đất và giao đất cho doanh nghiệp không qua đấu giá quyền sử dụng đất; ký văn bản và trực tiếp chỉ đạo giải quyết các kiến nghị của doanh nghiệp không đúng thẩm quyền Ban Thường vụ, Thường trực, Bí thư Tỉnh ủy…

Những việc làm trên của ông Lê Viết Chữ đã “vi phạm quy chế làm việc của Tỉnh uỷ và các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước”. Theo Bộ Chính trị, vi phạm của ông Chữ là nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy, chính quyền địa phương và cá nhân.

Ông Lê Viết Chữ, 57 tuổi, quê huyện Nghĩa Hành, từng giữ chức vụ Giám đốc Sở Giao thông Vận tải, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ngãi và Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi.

Trước đó, ông Trần Ngọc Căng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng đã được Bộ Chính trị cho nghỉ hưu trước ba tháng.

Phước Thảo – Hoàng Thùy

Nguồn: VnExpress.net