Biden nói 120 triệu người Mỹ chết vì Covid-19

3

“Nhiều người không có việc làm. Họ không biết đi đâu và làm gì. Giờ chúng ta đã có hơn 120 triệu người chết vì Covid-19”, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden nói trong một sự kiện vận động tranh cử ở bang Pennsylvania, Mỹ, hôm 25/6.

Phát biểu của Biden được truyền hình trực tiếp. Ông dường như nhận ra mình đã nói nhầm và đính chính “Ý tôi là…”, nhưng hình ảnh truyền hình trực tiếp bị cắt ngay lúc đó. Hiện chưa rõ đây là do trục trặc kỹ thuật hay là hành động từ các trợ lý của Biden.

Biden nói

Biden nói ‘120 triệu người Mỹ chết vì Covid-19’

Đây không phải lần đầu tiên cựu phó tổng thống Mỹ lỡ lời khi nói về các con số thống kê. Hồi tháng 2, ông từng phát biểu rằng “khoảng 150 triệu người Mỹ đã chết vì bạo lực súng đạn kể từ năm 2007”. Cuối năm ngoái, Biden tuyên bố chương trình thuế của ông có thể giúp đưa “720 triệu phụ nữ” trở lại lực lượng lao động.

Joe Biden, 77 tuổi, từng làm dấy lên lo ngại về sức khỏe khi bước hụt trong một sự kiện. Nhiều người dùng mạng xã hội lo ngại ông bị chứng suy giảm trí tuệ do tuổi tác, nhất là khi ứng viên đảng Dân chủ từng nhiều lần gặp khó khăn trong lúc nói chuyện, cũng như nhầm lẫn về các sự kiện và người nổi tiếng.

Mỹ hiện nay ghi nhận gần 2,5 triệu ca nhiễm và gần 125.000 người chết do nCoV, trong khi giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Robert Redfield ước tính số ca nhiễm thực tế cao gấp 10 lần trường hợp được ghi nhận, tức là khoảng hơn 20 triệu người Mỹ có thể đã nhiễm nCoV mà không được phát hiện.

Vũ Anh (Theo Sputnik)

Nguồn: VnExpress.net