Bình Thuận dạy trực tuyến cho học sinh trung học

3

Chiều 14/4, ông Phan Đoàn Thái, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Bình Thuận cho biết các trường THCS và THPT trong tỉnh đã hoàn thành việc tập huấn cho các giáo viên phương pháp dạy trực tuyến qua Internet. Các trường chủ động mua phần mềm có bản quyền với kinh phí phù hợp điều kiện thực tế.

“Phần mềm miễn phí dùng không an toàn, nên sở đã lưu ý các trường phải sử dụng phần mềm có bản quyền khi kết nối với học trò, để tránh rủi ro”, ông Thái nói.

Việc học trực tuyến qua mạng bắt đầu triển khai từ tuần này, áp dụng cho học sinh THCS và THPT. Còn cấp tiểu học, các giáo viên ra bài ôn tập kiến thức cũ cho học sinh. Giáo viên gửi bài về nhà cho phụ huynh thông qua nhóm chat trên mạng xã hội hoặc email, sau đó phụ huynh in ra để các cháu làm bài tại nhà.

Riêng đối với học sinh cuối cấp, lớp 9 và lớp 12, được học qua sóng Truyền hình Bình Thuận (hoặc web: binhthuantv.vn). Ngày 20/4 tới, các học sinh lớp 12 sẽ học trên truyền hình với 9 môn, gồm: Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý, Lịch sử và Giáo dục Công dân. Mỗi môn một tiết 30 phút, mỗi buổi 3 môn theo chương trình giảm tải của Bộ Giáo dục. 

Trước đó, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đã phối hợp với Đài Phát thanh Truyền hình Bình Thuận triển khai dạy ba môn (Toán, Ngữ Văn và Tiếng Anh) cho học sinh lớp 12 từ ngày 23/3 (buổi sáng) và học sinh lớp 9 từ ngày 30/3 (buổi chiều). Các bài giảng được thu hình trước để phát sóng trên truyền hình.

Bình Thuận dạy trực tuyến cho học sinh trung học

Bình Thuận dạy trực tuyến cho học sinh trung học

Thầy Nguyễn Thanh Hiệp, Hiệu trưởng trường THPT Phan Bội Châu (TP Phan Thiết) cho biết nhà trường đã triển khai học trực tuyến qua mạng từ ngày 13/4 sau khi đã chuẩn bị xong các điều kiện cần thiết. Thầy cô ở các khối 10 và 11 đã kết nối với học trò, giảng bài thông qua phần mềm nhà trường mua lại từ một công ty trực tuyến ở TP HCM.

Mỗi học sinh được cấp một tài khoản để đăng nhập, các em ngồi vào máy đúng giờ theo lịch học đã thông báo, có điểm danh và đánh giá bài tập. “Riêng 880 học sinh lớp 12 của trường học qua sóng truyền hình”, thầy Hiệp nói.

Cách Phan Thiết 30 km, anh Hoàng Văn Thịnh, người dân ở thị trấn Thuận Nam cho biết con gái anh đang lớp 9, hơn hai tuần qua, ngày nào cháu cũng ngồi trước tivi để ôn bài trực tuyến, nên anh khá an tâm. “Cháu ý thức được, đã tự giác học tập, tôi rất mừng vì việc học của cháu không bị gián đoạn”, anh Thịnh cho biết.

Ông Phan Đoàn Thái, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Bình Thuận thừa nhận việc học trực tuyến qua truyền hình thuận lợi hơn qua ứng dụng phần mềm trên Internet. Bởi qua khảo sát, địa phương có khoảng 20% học sinh ở nhà không có wifi, 3G, 4G, do đó nhóm học sinh này gặp không ít khó khăn trong việc cập nhật kiến thức.

“Mỗi trường đã nắm bắt tình hình cụ thể, và hướng dẫn những em nào không mạng Internet thì qua học chung với các bạn nhà gần đó có mạng, nhưng mỗi nhóm học chung chỉ khoảng 3 em trở lại”, ông Thái cho hay.

Tỉnh Bình Thuận có 558 trường học với hơn 293.00 học sinh; 22.300 cán bộ – giáo viên – nhân viên ở ba cấp. Tất cả trường trên địa bàn cho học sinh tạm nghỉ từ ngày 3/2 để thực hiện công tác phòng chống Covid-19.    

Việt Quốc

Nguồn: VnExpress.net