Bloomberg: Bamboo Airways sẽ niêm yết vào quý 4

2

Trả lời phỏng vấn trên Bloomberg, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Bamboo Airways cho biết thêm, hãng này đang lên kế hoạch đặt mua 60 động cơ GE thế hệ mới của Tập đoàn General Electric (Mỹ) cùng các dịch vụ liên quan trong năm nay, với tổng trị giá 2 tỷ USD, phục vụ đội bay Boeing 787-9 Dreamliner mà hãng đang đặt hàng. Động thái này nằm trong kế hoạch mở rộng hoạt động của hãng bay Việt, trong bối cảnh dịch Covid-19 đã cơ bản được chặn đứng tại Việt Nam.

Bloomberg:

Bloomberg: ‘Bamboo Airways sẽ niêm yết vào quý 4’

Bamboo Airways cũng sẽ thuê thêm máy bay trong năm nay để phục vụ kế hoạch mở rộng, thay vì mua thêm. Hiện hãng này đang vận hành 45-50 chuyến bay nội địa mỗi ngày, dự kiến sẽ tăng lên hơn 100 chuyến vào đầu tháng 6, ngang 80% tần suất giai đoạn trước dịch bệnh.

Người đứng đầu Bamboo Airways đánh giá, thị trường hàng không Việt Nam đang hồi phục nhanh bậc nhất khu vực khi số lượng ca nhiễm Covid-19 đã được chặn đứng trong cộng đồng, đồng thời dự đoán du lịch nội địa sẽ tăng trưởng vì chưa có khách quốc tế vào thị trường.

Chủ tịch Bamboo Airways đặt mục tiêu tăng gần gấp đôi số đường bay nội địa lên 60 đường bay đến hết năm 2020, tăng số đường bay quốc tế từ 6 đường bay lên 25. Trong đó, dự kiến đường bay Mỹ sẽ được tái khởi động vào cuối năm 2021 hoặc đầu năm 2022.

Trước đó, do ảnh hưởng từ dịch bệnh, Bamboo Airways phải giảm tần suất bay, dẫn tới khoản lỗ hơn 1,5 nghìn tỷ đồng trong quý 1. Theo số liệu từ Bloomberg, Vietnam Airlines và Vietjet Air cũng ghi nhận mức lỗ lần lượt là 2,61 nghìn tỷ đồng và 989,5 tỷ đồng trong quý 1. Bộ Giao thông Vận tải thông báo tạm thời không xem xét thành lập hãng hàng không mới để tập trung vào công tác vực dậy thị trường sau dịch bệnh.

Bloomberg nhận định Việt Nam là một trong những thị trường hàng không phát triển nhanh nhất thế giới trước khi dịch bệnh diễn ra. Các hãng hàng không nội địa phục vụ 55 triệu lượt khách trong năm 2019, tăng 11% so với cùng kỳ. Hiện dịch vụ hàng không đang dần được nới lỏng sau khi đồng loạt tạm dừng các đường bay vào tháng 4. Hầu hết các đường bay quốc tế vẫn chưa mở cửa trở lại, hành khách trở về từ nước ngoài phải cách ly 14 ngày.

Phạm Vân

Nguồn: VnExpress.net