Bộ trưởng Brazil từ chức sau 5 ngày tại nhiệm

3

Ông Decotelli, người da màu đầu tiên được bổ nhiệm trong nội các của Tổng thống cực hữu Jair Bolsonaro, từ chức hôm 30/6. “Decotelli đã đệ đơn từ chức lên Tổng thống Bolsonaro ở Brasilia”, phát ngôn viên của ông Decotelli, Paulo Roberto, cho biết.

Tổng thống Bolsonaro bổ nhiệm ông Decotelli tuần trước, nhằm thay thế người tiền nhiệm Abraham Weintraub, người từ chức vào giữa tháng 6 sau khi liên quan một loạt tranh cãi, gồm cả những bình luận về chống phân biệt chủng tộc trên Twitter.

Bộ trưởng Brazil từ chức sau 5 ngày tại nhiệm

Bộ trưởng Brazil từ chức sau 5 ngày tại nhiệm

Decotelli khai báo ông có bằng Thạc sĩ của Brazil, bằng tiến sĩ tại Đại học Rosario của Argentina và bằng tiến sĩ tại Đại học Wuppertal, Đức. Các thông tin về học thuật của Bộ trưởng này được Tổng thống Bolsonaro đăng Twitter tuần trước.

Tuy nhiên, hiệu trưởng Đại học Rosario cuối tuần trước cho hay Decotelli không có bằng tiến sĩ ở trường này và chưa từng bảo vệ luận án tại đây. Decotelli giải thích rằng đại học Argentina đã yêu cầu ông thay đổi luận án tiến sĩ, nhưng ông hết tiền và phải trở về Brazil. Trong khi đó, Đại học Wuppertal cũng tuyên bố không cấp tấm bằng nào cho ông Decotelli. Nhiều phương tiện truyền thông Brazil sau đó gọi ông Decotelli là “cựu bộ trưởng tương lai”.

Decotelli cũng bị cáo buộc đạo văn từ một số bài học thuật trong thời gian học tại Brazil. Đại học Brazil hôm qua cho hay Decotelli không phải giáo sư trường này từ năm 2016-2018 như CV của ông đã nêu.

Kể từ khi Tổng thống Bolsonaro nhậm chức vào tháng 1/2019, chính quyền của ông chứng kiến các cuộc bãi nhiệm hoặc từ chức của khoảng một chục bộ trưởng, do bất đồng với Tổng thống. Decotelli là bộ trưởng Giáo dục thứ ba của Brazil trong vòng 18 tháng qua. Ngoài ra, hai bộ trưởng Y tế Brazil đã từ chức kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát ở nước này.

Mai Lâm (Theo AFP)

Nguồn: VnExpress.net