Bộ trưởng Y tế Bolivia bị bắt vì giá máy thở

5

Đại tá cảnh sát Ivan Rojas cho biết Bộ trưởng Y tế Marcelo Navajas bị bắt ở La Paza hôm 20/5, sau khi Tổng thống lâm thời Jeanine Anez ra lệnh điều tra. Hai quan chức y tế khác cũng bị bắt. Số tiền do ngân hàng Phát triển Liên Mỹ thanh toán. Hai nhân viên của ngân hàng đã được triệu tập để thẩm vấn.

Bolivia đặt mua 179 máy thở từ một nhà sản xuất ở Tây Ban Nha với giá 27.683 mỗi chiếc, tổng số tiền gần 5 triệu USD. Tuy nhiên, một tin tức khác xuất hiện sau đó, cho biết nhà sản xuất từng chào giá chỉ bằng một nửa, khoảng 10.312 USD – 11.941 USD một chiếc. Một công ty Tây Ban Nha khác làm trung gian.

Tổng thống Anez cho hay Bolivia đã chuyển hơn 2 triệu USD và sẽ “không trả thêm xu nào”. Bà cam kết sẽ “thu hồi lại từng đồng cho người dân Bolivia”.

Bộ trưởng Y tế Bolivia bị bắt vì giá máy thở

Bộ trưởng Y tế Bolivia bị bắt vì giá máy thở

Vụ bê bối được đưa ra ánh sáng cuối tuần trước, khi bác sĩ ngành hồi sức tích cực báo cáo số máy thở này không phù hợp với các phòng chăm sóc đặc biệt của  Bolivia. 

Tổng thống Anez “quyết định cách chức bộ trưởng y tế” để “tránh bất kỳ sự can thiệp nào vào công việc điều tra”, Bộ trưởng Truyền thông Isabel Fernandez thông báo.

Anez đang đối mặt với bê bối tham nhũng lớn nhất sau 6 tháng cầm quyền, cũng như đối mặt với làn sóng chỉ trích cách bà xử lý khủng hoảng. Bà nhậm chức hôm 12/11, một ngày sau khi tổng thống cánh tả Eva Morales (2006-2019) từ chức vì để tình trạng bạo lực trong nước kéo dài nhiều ngày. 

Hôm 17/3, chính phủ Bolivia quyết định đóng cửa biên giới, ban hành lệnh phong tỏa. Đất nước Nam Mỹ này báo cáo 4.500 ca nhiễm nCoV và 190 ca tử vong. Covid-19 xuất hiện ở 213 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến gần 5 triệu người nhiễm và gần 320.000 người chết.

Hồng Hạnh (Theo AFP)

Nguồn: VnExpress.net