Bốn runner chạy half marathon trong nhà

4

Lê Đình Tới, Tạ Trung Lưu, Trần Bảo Khanh và Phan Văn Hoá là 4 runner tham gia thử thách chạy half marathon trong phạm vi nhà mình, hạn chế tiếp xúc để hưởng ứng lời kêu gọi “Tôi an toàn” mùa dịch. 

Các runner sẽ livestream thử thách của mình trên 4 Fanapge gồm VnExpress Marathon Quy Nhơn, VnExpress Marathon Hanoi Midnight, VnExpress Marathon HuếV-Race từ 7h sáng Chủ nhật (5/4). Với tinh thần chạy vui khoẻ và không đua tốc độ, runner nào nhận được nhiều Like nhất trên Fanpage sẽ được nhận một đồng hồ Garmin Vivoactive 3 Element. Các runner còn lại được nhận Bib bất kỳ của VnExpress Marathon. Thời gian để bình chọn đến hết 12h trưa mai. 

Thử thách diễn ra trong bối cảnh Thủ tướng kêu gọi toàn dân tham gia chống dịch, chỉ ra đường khi cần thiết để hạn chế dịch Covid-19 lây lan từ nay đến 15/4. Trong cộng đồng chạy bộ, nhiều người đã chia sẻ kinh nghiệm như chạy quanh nhà mình lúc sáng sớm, tối muộn khi không có người, trong nhà, trong vườn, trên sân thượng.   

Một trong bốn vận động viên tham gia là Phan Văn Hoá đến từ Huế, cho biết sẽ thực hiện thử thách trong vườn hoa nhà mình. “Vườn hoa nhà tôi rộng hơn 30m2, tương đương khoảng 3.000 đến 4.000 vòng. Hy vọng là không bỏ cuộc giữa chừng”, anh Hoá cho biết. 

Anh

Phan Văn Hoá, tham gia VnExpres Marathon Quy Nhơn 2019 với số Bib 85000. 

Năm ngoái, Phan Văn Hoá từng chinh phục thành công cự ly 21km tại VnExpress Marathon Quy Nhơn một cách dễ dàng nhưng chạy trong không gian hẹp thì anh chưa thử bao giờ. Theo anh, điều khó nhất là các điểm quay đầu, khúc cua, làm người chạy chóng mặt và tốn năng lượng hơn. Ngoài ra, chạy trong nhà cũng đòi hỏi tính kiên nhẫn cao. 

Còn anh Tạ Trung Lưu (Phú Yên) sẽ chạy bộ ngay trước cửa nhà. Diện tích nhỏ hẹp của phần sân trước cửa là bài toàn khó với anh Lưu. “Tôi phải chọn phương án chạy kết hợp đi bộ. Giữ được tinh thần tỉnh táo với hàng nghìn vòng quanh sân là điều quan trọng”, anh chia sẻ. 

Phan Trung Lưu (áo đen) cùng 2 người bạn trên đường về đích VnExpress Marathon Quy Nhơn 2019.

Anh Tạ Trung Lưu (áo đen) cùng 2 người bạn trên đường về đích VnExpress Marathon Quy Nhơn 2019.

Đến với chạy từ tháng 3/2019, anh hiện luyện tập ít nhất 4 buổi mỗi tuần, mỗi lần từ 10 đến 16km. Ở giải VnExpress Marathon Quy Nhơn 2019 khi mới tập luyện 3 tháng, anh mất hơn 2 giờ để hoàn thành cự ly 21km, nhưng đến cuối năm ở HCMC Marathon 2019, thành tích đã nâng cao đáng kể với 1h46′.

Runner thứ ba, Trần Bảo Khanh đến TP HCM chia sẻ rất hào hứng với thử thách đặc biệt này. Chị Khanh đã tham gia hầu hết các giải marathon lớn trong năm 2019 như Techcombank, VnExpress Marathon Quy Nhơn và các giải trail. Thành tích tốt nhất là 4h40 cự ly full marathon. Trước đây chị từng chạy bộ trong nhà trên máy. 

Runner Trần Bảo Khanh, cự ly 42km, số BiB90204 tại VnExpress Marathon Quy Nhơn 2019. 

Runner Trần Bảo Khanh, cự ly 42km, số Bib 90204 tại VnExpress Marathon Quy Nhơn 2019. 

Từ Tết đến nay, vì dịch bệnh, chị không có cơ hội tập luyện nhiều nên thử thách lần này là cơ hội tốt để khởi động lại đôi chân. “Mình sẽ chạy trong hành lang chung cư, dự đoán mất khoảng hơn 3 giờ để hoàn thành”, chị Trần Bảo Khanh vui vẻ nói.

Runner cuối cùng, anh Lê Đình Tới đến từ câu lạc bộ Greenstar Runners, Hà Nội. Anh đến với bộ môn từ tháng 5/2019 trong quá trình tập sinh hoạt hè cho các con trong khu chung cư vào mỗi buổi sáng, cho đến nay giữ nhịp độ luyện tập khá thường xuyên. Thành tích tốt nhất của anh là cự ly HM trong 1h31′. Đợt dịch này, Lê Đình Tới chuyển sang chạy trên sân thượng chung cư, nơi anh có thể tập luyện một mình và diện tích không quá chật hẹp.  

Anh Lê Đình Tới trong một buổi luyện tập chạy bộ.

Anh Lê Đình Tới trong một buổi luyện tập cùng CLB.

“Dịch bệnh khiến mọi người không được luyện tập thường xuyên. Tham gia những thử thách như thế này rất tốt, giúp cổ vũ tinh thần rèn luyện vì sức khoẻ”, anh Tới nói.

Thành Dương 

Nguồn: VnExpress.net