Bốn thanh tra Bộ Xây dựng chiếm đoạt tiền của 54 đơn vị

2

Theo kết luận điều tra của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an an tỉnh Vĩnh Phúc, bà Nguyễn Thị Kim Anh (45 tuổi, cựu phó trưởng Phòng phòng chống tham nhũng, Thanh tra Bộ Xây dựng), Nguyễn Thị Kim Liên (43 tuổi, cựu cán bộ Phòng Thanh tra xây dựng 3), Đặng Hải Anh (39 tuổi, cựu chuyên viên Phòng Thanh tra xây dựng 2) và Nguyễn Thị Thùy Linh (26 tuổi, cựu thành viên Đoàn Thanh tra) bị đề nghị truy tố về tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn, chiếm đoạt tài sản, theo điều 355 Bộ luật Hình sự 2015; khung hình phạt từ 13 năm đến chung thân.

Nhà chức trách cáo buộc là trưởng đoàn thanh tra, khi đến làm việc tại tỉnh Vĩnh  Phúc, bà Kim Anh đã bất chấp pháp luật, không thực hiện đúng nhiệm vụ được giao. Bà là chủ mưu, chỉ đạo các đồng phạm thực hiện hành vi phạm tội.

UBND các xã, thị trấn không thuộc diện phải thanh tra, nhưng với mục đích trục lợi, tháng 3/2019, bà Kim Anh đã gọi điện thoại cho một số cán bộ Phòng kinh tế hạ tầng UBND huyện Vĩnh Tường yêu cầu tổng hợp để báo cáo về toàn bộ các dự án công trình xây dựng do UBND 29 xã, thị trấn làm chủ đầu tư.

Để che giấu việc “thanh tra vượt thẩm quyền”này, bà không gửi quyết định thông qua UBND tỉnh Vĩnh Phúc và Sở Xây dựng. Bà yêu cầu 29 xã cung cấp hồ sơ dự án, công trình để kiểm tra tràn lan trong đó có cả công trình đã được kiểm tra. Bà chỉnh sửa kết quả kiểm tra của các thành viên, in gửi dự thảo biên bản kết quả kiểm tra gửi cho chủ đầu tư, doanh nghiệp. Khi làm việc trực tiếp với chủ đầu tư, nhà thầu, bà không chấp nhận cho giải trình mà “ép buộc phải đưa tiền để bỏ qua hoặc giảm nhẹ lỗi vi phạm”.

Với cách làm trên, từ tháng 5/2019 đến 12/6/2019, bà Kim Anh cùng các đồng phạm đã chiếm đoạt và thu lợi bất chính 2,05 tỷ đồng, kết luận thanh tra nêu.

Trong số này, 54 doanh nghiệp bị chiếm đoạt 1,315 tỷ đồng. Riêng bà Kim Anh trực tiếp chiếm đoạt tiền của 45 doanh nghiệp hoặc thông qua kế toán xã.

Bốn thanh tra Bộ Xây dựng chiếm đoạt tiền của 54 đơn vị

Bốn thanh tra Bộ Xây dựng chiếm đoạt tiền của 54 đơn vị

Với 4 đồng phạm còn lại, Đặng Hải Anh tích cực tham gia, thực hiện hành vi phạm tội theo sự chỉ đạo của bà Kim Anh. Sau khi thanh tra, các doanh nghiệp giải trình Hải Anh đã không chấp nhận và đe doạ, ép phải đưa tiền. Hải Anh đã cùng bà Kim Anh chiếm đoạt 461 triệu đồng của 9 doanh nghiệp. Trong số này, Hải Anh được chia 123 triệu đồng.

Cùng thủ đoạn như Hải Anh, Nguyễn Thuỳ Linh đã chiếm đoạt gần 600 trrieuej đồng, được chia khoảng 120 triệu đồng. Nguyễn Thị Kim Liên (em bà Kim Anh) đã giúp sức tích cực với vai trò đồng phạm khi biết rõ chị gái chiếm đoạt tiền của các doanh nghiệp. Liên phải chịu trách nhiệm về 552 triệu đồng chiếm đoạt.

Phạm Dự

Nguồn: VnExpress.net