Brazil thành vùng dịch lớn thứ tư thế giới

5

Bộ Y tế Brazil cho biết 16.792 người chết vì nCoV tại nước này, tăng 674 sau 24 giờ và cao hơn mức 485 hôm trước. Với số liệu mới, Brazil trở thành vùng dịch lớn thứ 4 thế giới, sau Mỹ, Nga và Tây Ban Nha và đứng đầu Mỹ Latin về số ca nhiễm.

Giới chuyên gia nhận định số ca nhiễm và tử vong trong đại dịch ở Brazil có thể lớn gấp 15 lần hoặc hơn so với báo cáo do năng lực xét nghiệm nCoV hạn chế tại quốc gia 210 triệu dân. Brazil rơi vào chia rẽ bởi mâu thuẫn chính trị quanh cách đối phó với đại dịch.

Brazil thành vùng dịch lớn thứ tư thế giới

Brazil thành vùng dịch lớn thứ tư thế giới

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro gọi Covid-19 là “bệnh cúm vặt”, lên án “cơn cuồng loạn” quanh đại dịch và hối thúc mở cửa trở lại để tránh làm sụp đổ nền kinh tế. Tuy nhiên, giới chức các bang và địa phương phần lớn kêu gọi dân chúng ở nhà và thực hành cách biệt cộng đồng. Tòa án Tối cao Brazil ủng hộ các thống đốc bang và giới chức địa phương.

Bolsonaro đang phải tìm người đảm nhận vị trí bộ trưởng y tế Brazil. Ông Bolsonaro bổ nhiệm Nelson Teich sau khi sa thải Bộ trưởng Y tế Luiz Henrique Mandetta vì bất đồng về lệnh ở nhà. Tuy nhiên, Bộ trưởng Teich ngày 16/5 từ chức sau chưa đầy một tháng làm việc, có thể do bất đồng với Bolsonaro quanh việc sử dụng thuốc chloroquine để điều trị cho người nhiễm nCoV dù chưa được chứng minh.

Nhiều bệnh viện của Brazil đang trở nên quá tải trong khi số ca nhiễm tiếp tục tăng. Các thành phố chịu ảnh hưởng nặng nề nhất vì Covid-19 bắt đầu phải chôn người qua đời sau khi nhiễm virus trong mộ tập thể.

Covid-19 khởi phát từ Trung Quốc vào tháng 12/2019, xuất hiện tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ với gần 4,9 triệu ca nhiễm, hơn 320.000 người chết và hơn 1,9 triệu người đã hồi phục.

Nguyễn Tiến (Theo AFP)

Nguồn: VnExpress.net