Búi tóc dày 20 cm trong dạ dày bé gái

8

Từ lúc hai tuổi, bé thường bứt tóc ăn. Khi bé đau bụng, người nhà mới đưa đến Bệnh viện Nhi Trung ương khám, tuần trước.

Bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương nhận thấy các dấu hiệu sinh tồn của bé bình thường, thể trạng gầy, cân nặng 30 kg, chướng vùng thượng vị và sờ thấy khối cứng.

Bác sĩ Trần Anh Quỳnh, Phó trưởng khoa Ngoại, cho biết các xét nghiệm máu của bệnh nhi đều trong giới hạn bình thường, siêu âm phát hiện có khối bã thức ăn lớn trong dạ dày.

Khi nội soi dạ dày, bác sĩ phát hiện búi tóc lớn chiếm gần hết dạ dày của bé, không thể lấy khối u tóc bằng cách phẫu thuật nội soi. Bác sĩ Quỳnh quyết định phẫu thuật mở dạ dày bệnh nhi, lấy ra được búi tóc kích thước 20x10x8 cm. 

Búi tóc dày 20 cm trong dạ dày bé gái

Búi tóc dày 20 cm trong dạ dày bé gái

Tiến sĩ Phạm Duy Hiền, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, cho biết búi tóc dạ dày là một rối loạn hiếm gặp, hầu như chỉ ảnh hưởng đến phụ nữ trẻ. Hầu hết bệnh nhân có búi tóc dạ dày bị rối loạn tâm thần bao gồm chứng bứt tóc (Trichotillomania) và hội chứng nghiện ăn tóc (Trichophagia).

Búi tóc nếu không được lấy ra khỏi cơ thể bệnh nhi sẽ dẫn đến các biến chứng như loét dạ dày, vàng da tắc mật, viêm tụy cấp. Ngoài ra, bệnh nhi còn gặp các biến chứng liên quan đến kém hấp thu bao gồm mất protein, thiếu sắt và thiếu máu…

Hiện sức khỏe của bé đã ổn định và được ra viện.

Lê Nga

Nguồn: VnExpress.net