Ca nCoV ở Ấn Độ tăng kỷ lục

8

Số ca nhiễm mới nCoV cao kỷ lục trong 24 giờ qua nâng tổng số ca nhiễm tại quốc gia 1,3 tỷ dân này lên hơn 118.226, trong đó 3.583 người đã tử vong. Số ca nhiễm mới tăng khoảng 5% so với một ngày trước đó và là mức tăng cao nhất kể từ khi dịch bệnh xuất hiện tại nước này.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã gia hạn lệnh phong tỏa được ban hành vào ngày 25/3 đến hết 31/5, tuy nhiên chính phủ cho phép nới lỏng hạn chế trong những khu vực có ít ca nhiễm và cho phép chính quyền các bang ban hành những hướng dẫn riêng tùy tình hình thực tế.

Số liệu trên cũng được đưa ra trong bối cảnh các hãng hàng không Ấn Độ được phép nối lại các chuyến bay nội địa, nhưng chỉ với 1/3 công suất, bắt đầu từ đầu tuần tới, đồng thời duy trì các biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt.

Ca nCoV ở Ấn Độ tăng kỷ lục

Ca nCoV ở Ấn Độ tăng kỷ lục

“Sự tăng đột biến ca nhiễm xảy ra sau khi người dân được phép đi lại một phần. Nhưng nếu nhìn tổng thể, mức tăng này vẫn thấp hơn nhiều so với phần còn lại của thế giới”, Giridhar Babu, giáo sư dịch tễ học tại Quỹ Y tế Công cộng Ấn Độ, nhận định. “Câu hỏi duy nhất hiện nay là làm sao để giảm tỷ lệ tử vong? Chúng ta có năng lực không? Câu trả lời dường như là có thể”, Babu nói.

Các vùng dịch lớn ở Ấn Độ hiện bao gồm thủ đô New Delhi, trung tâm tài chính Mumbai, bang Gujarat, bang Modi và bang Tamil Nadu. Lancelot Pinto, bác sĩ chuyên khoa hô hấp tại Bệnh viện P. D. Hinduja ở Mumbai, cho biết các phòng tại bệnh viện này đã kín chỗ trong tuần qua và đang được mở rộng nhằm tăng khả năng tiếp nhận bệnh nhân.

Hơn 210 quốc gia, vùng lãnh thổ đã xuất hiện Covid-19 sau khi dịch khởi phát vào tháng 12/2019 ở Vũ Hán, Trung Quốc, khiến gần 5,2 triệu người nhiễm, gần 335.000 người tử vong và gần 2,1 triệu người hồi phục.

Mai Lâm (Theo Reuters)

Nguồn: VnExpress.net