Ca nhiễm mới ở Trung Quốc cao nhất hai tuần

6

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) hôm nay thông báo nước này ghi nhận 63 ca nhiễm mới nCoV, tăng một ca so với một ngày trước, trong đó có 61 ca ngoại nhập. Trung Quốc cũng báo cáo thêm hai ca tử vong, nâng số người chết lên 3.335 trong tổng số 81.865 ca nhiễm.

Ca nhiễm mới gia tăng trong bối cảnh Trung Quốc vừa dỡ phong tỏa Vũ Hán, thành phố 11 triệu dân đã chịu các hạn chế nghiêm ngặt trong 76 ngày qua. Thủ phủ tỉnh Hồ Bắc chỉ ghi nhận hai ca nhiễm mới trong 15 ngày qua. Theo số liệu chính thức, Vũ Hán ghi nhận hơn 50.000 ca nhiễm và hơn 2.500 ca tử vong.

Mối quan tâm chính của Trung Quốc trong kiểm soát dịch bệnh hiện là các ca nhiễm có nguồn gốc nước ngoài cũng như ca nhiễm không triệu chứng. Tổng số ca nhiễm “ngoại nhập” ở Trung Quốc tính đến 8/4 là 1.103, hầu hết là du học sinh về nước.

Người dân đeo khẩu trang trên một con phố ở Bắc Kinh, Trung Quốc trong giờ cao điểm ngày 8/4. Ảnh: Reuters.

Người dân đeo khẩu trang trên một con phố ở Bắc Kinh, Trung Quốc trong giờ cao điểm ngày 8/4. Ảnh: Reuters.

Cùng ngày, Trung Quốc đã phong tỏa thành phố Tuy Phân Hà, tỉnh Hắc Long Giang, thành phố 70.000 dân và có đường biên giới chung với Nga, sau khi số ca nhiễm nCoV ở địa phương này tăng đột biến. 25 người nhiễm nCoV được xác định ở Tuy Phân Hà đều trở về từ Nga, chiếm gần một nửa trong tổng số 59 ca nhiễm Covid-19 tại Trung Quốc hôm 7/4. Ngoài ra, hơn 80 người nghi nhiễm ở thành phố này đang được theo dõi.

Trung Quốc tuyên bố về cơ bản đã kiểm soát được Covid-19, song để ngăn chặn nguồn lây nhiễm từ bên ngoài, chính phủ đã ban hành nhiều biện pháp hạn chế di chuyển. Từ cuối tháng 3, người nước ngoài bị cấm nhập cảnh vào Trung Quốc, trừ nhân viên ngoại giao và người nhập cảnh vì mục đích thiết yếu.

Nước này cũng duy trì các quy trình kiểm tra y tế nghiêm ngặt trong nước do lo ngại dịch tái bùng phát. Từ 8/4, công dân Trung Quốc phải xuất trình giấy chứng nhận sức khỏe và lịch sử di chuyển trong 14 ngày gần nhất trước khi lên máy bay.

209 quốc gia, vùng lãnh thổ đã xuất hiện Covid-19, khiến hơn 1,5 triệu người nhiễm, trong đó hơn 88.000 người chết và gần 333.000 người hồi phục trên khắp thế giới.

Mai Lâm (Theo Reuters/SCMP)

Nguồn: VnExpress.net