Ca nhiễm virus Zika đầu tiên trong năm

4

Ông Phạm Hùng, Trưởng Phòng Kiểm soát Bệnh truyền nhiễm, Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, chiều nay cho biết bệnh nhân đang được điều trị.

Bệnh do virus Zika có chung véc tơ truyền với sốt xuất huyết. Hiện hàng năm ghi nhận rải rác vài ca tại một số tỉnh, thành phố phía Nam.

Bệnh nhân Zika đầu tiên Việt Nam xuất hiện vào tháng 3/2016 tại Khánh Hòa. Đến nay cả nước ghi nhận 265 ca, tập trung chủ yếu khu vực phía Nam, một số tỉnh miền Trung, Tây Nguyên.

Virus Zika là nguyên nhân gây bệnh đầu nhỏ khiến trẻ sinh ra có phần đầu dị thường, não phát triển lệch lạc hoặc không phát triển dẫn đến khuyết tật về trí tuệ, vận động và ngôn ngữ.

Virus Zika truyền qua muỗi, có thể lây qua đường máu giữa người với người song không phổ biến; truyền từ mẹ sang con khi sinh nhưng không lây qua sữa mẹ. Một số nghiên cứu cho thấy bệnh còn lây qua quan hệ tình dục và đàn ông cũng có thể mắc bệnh.

Ca nhiễm virus Zika đầu tiên trong năm

Ca nhiễm virus Zika đầu tiên trong năm

Theo Cục Y tế Dự phòng, thời gian ủ bệnh do virus Zika không rõ ràng, có thể là một vài ngày. Triệu chứng tương tự như nhiễm trùng do các virus khác như sốt xuất huyết, bao gồm sốt, nổi ban trên da, viêm kết mạc, đau khớp và đau cơ, mệt mỏi và đau đầu. Các triệu chứng này thường nhẹ và kéo dài 2-7 ngày.

Các chuyên gia nhận định bắt đầu vào mùa mưa, điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết và bệnh do virus Zika phát triển mạnh.

Bộ Y tế đề nghị UBND tỉnh, thành phố triển khai các biện pháp phòng chống nhằm ngăn chặn sự gia tăng, bùng phát của dịch bệnh.

Diệt muỗi bằng thuốc chống côn trùng. Mặc quần áo (tốt nhất là sáng màu) che các phần của cơ thể càng nhiều càng tốt. Đóng cửa sổ, ngủ màn chống muỗi… bằng cách làm sạch các vật dụng chứa nước như xô, chậu, lốp xe, bình hoa… 

Bệnh do virus Zika thường nhẹ và không cần thuốc đặc biệt điều trị. Người bệnh cần nghỉ ngơi, uống đủ nước, điều trị triệu chứng như giảm đau, hạ sốt bằng các thuốc thông dụng. Khi triệu chứng nặng hơn, cần tới các cơ sở y tế để chăm sóc điều trị. Hiện tại chưa có vaccine phòng bệnh.

Lê Nga

Nguồn: VnExpress.net