Ca tử vong nCoV mới tại Tây Ban Nha thấp nhất trong một tháng

4

Tây Ban Nha hôm nay báo cáo tổng số người chết vì Covid-19 là 20.852, trong khi số ca nhiễm tăng thêm 4.266 trường hợp lên 200.210. Đây là mức tăng ca tử vong thấp nhất trong vòng một tháng qua tại Tây Ban Nha, cũng là lần đầu nước này báo cáo ít hơn 400 người chết mỗi ngày kể từ khi đại dịch bùng phát.

Tây Ban Nha vẫn là vùng dịch lớn thứ hai thế giới, chỉ sau Mỹ, nhưng giới chức cho rằng đà lây lan dịch bệnh đang được kiềm chế. Giám đốc Trung tâm Điều phối Các trường hợp khẩn cấp của Bộ Y tế Tây Ban Nha Fernando Simon  cho rằng số ca nhiễm mới tiếp tục giảm dù ngày càng nhiều xét nghiệm được thực hiện, cho thấy bệnh dịch không lan rộng trong dân cư như dự đoán.

Ca tử vong nCoV mới tại Tây Ban Nha thấp nhất trong một tháng

Ca tử vong nCoV mới tại Tây Ban Nha thấp nhất trong một tháng

Các nhân viên y tế tại xứ Basque, một trong những vùng dịch lớn của Tây Ban Nha, cho biết bệnh nhân dường như đã bình tĩnh hơn khi tình hình cải thiện. “Bạn nói rằng mọi chuyện sẽ khá hơn, bệnh viện không bị quá tải, họ cũng nhập viện một cách tĩnh lặng hơn dù chỉ đi một mình”, y tá Marisa Arguello de Paula nói.

Tây Ban Nha đã áp đặt một trong những lệnh phong tỏa cứng rắn nhất châu Âu nhằm kiểm soát bệnh dịch, dù điều này có thể gây thiệt hại nặng cho nền kinh tế.

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez cuối tuần trước cho biết ông sẽ yêu cầu quốc hội gia hạn phong tỏa đến ngày 9/5, thêm rằng những hạn chế sẽ linh hoạt hơn như cho phép trẻ em rời khỏi nhà trong thời gian ngắn. “Chúng ta đã vượt qua thời khắc khó khăn nhất”. Thủ tướng Sanchez nói tại một cuộc họp báo, lưu ý “những thành tựu này là chưa đủ và còn rất mong manh”.

Covid-19 đã xuất hiện tại 210 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 2,4 triệu người nhiễm và hơn 165.000 người chết. Mỹ và châu Âu vẫn là những vùng dịch lớn nhất thế giới.

Vũ Anh (Theo Reuters)

Nguồn: VnExpress.net