Ca tử vong vì nCoV ở Ấn Độ vượt 1.000

3

Bộ Y tế Ấn Độ hôm nay cho biết nước này phát hiện thêm 1.897, nâng tổng số ca nhiễm lên 31.331. Dù số người chết vì nCoV tại Ấn Độ thấp hơn nhiều so với các vùng dịch khác như Mỹ, các nước Tây Âu và Trung Quốc, hệ thống chăm sóc sức khỏe của nước này lại rất hạn chế. Do đó, sự gia tăng nhanh chóng số ca nhiễm, với trung bình 1.500 trường hợp mỗi ngày trong tuần qua, có thể khiến các bệnh viện công rơi vào tình trạng quá tải.

Ca tử vong vì nCoV ở Ấn Độ vượt 1.000

Ca tử vong vì nCoV ở Ấn Độ vượt 1.000

Giới chuyên gia nghi ngờ số liệu thực tế có thể cao hơn nhiều thống kê chính thức. “Chúng tôi thấy những con số thấp nhưng chúng tôi không biết có nên tin những con số hoặc tỷ lệ đó hay không”, nhà virus học T. Jacob John nói.

Các chuyên gia đã đưa ra một số giả thuyết và yếu tố. “Có thể đúng là quỹ đạo dịch ở Ấn Độ khác những nơi khác vì những lý do mà chúng ta chưa hiểu được, nhưng tất cả mới chỉ là giả thuyết”, Bohhat Jha, nhà dịch tễ học tại Đại học Toronto, nói.

Một yếu tố có thể giúp Ấn Độ kiểm soát dịch là họ đã áp phong tỏa với 1,3 tỷ dân từ ngày 25/3, khi ghi nhận khoảng 60 ca nhiễm và 10 ca tử vong. Chính phủ nói số ca nhiễm có thể lên tới 100.000 nếu không áp đặt biện pháp nghiêm ngặt. Lệnh phong tỏa dự kiến kết thúc vào cuối tuần này.

Ngoài ra, Ấn Độ có dân số trẻ và hàng thập kỷ dịch sốt xuất huyết hoành hành ở nước này có thể khiến một số cộng đồng “miễn dịch bẩm sinh”, Jha suy đoán.

Tuy nhiên, các chuyên gia nhấn mạnh không ai biết tình hình chính xác tại các làng quê hẻo lánh và khu ổ chuột. Ngay cả trước khi dịch bùng phát, việc thống kê chính xác trường hợp tử vong ở Ấn Độ đã là một nhiệm vụ khó khăn vì nhiều người nghèo bị bệnh và chết mà không đi khám hay nhập viện.

Covid-19 xuất hiện tại 210 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến gần 3,2 triệu người nhiễm, hơn 219.000 người tử vong và khoảng 976.000 người bình phục.

Phương Vũ (Theo AFP)

Nguồn: VnExpress.net