Các tỷ phú Mỹ có thêm hơn 400 tỷ USD mùa dịch

3

Theo báo cáo vừa công bố của chiến dịch vận động Americans for Tax Fairness và Viện Nghiên cứu chính sách về Bất bình đẳng, 600 tỷ phú Mỹ trong danh sách của Forbes đã có thêm tổng cộng 434 tỷ USD giai đoạn 18/3 – 19/5. Đây là thời kỳ hầu hết các bang của Mỹ phong tỏa để ngăn đại dịch lây lan.

Tổng tài sản của các tỷ phú Mỹ tăng 15% trong hai tháng, từ 2.948 tỷ USD lên 3.382 tỷ USD. Mức tăng lớn nhất nằm ở nhóm các tỷ phú giàu nhất. 5 cái tên đứng đầu – Jeff Bezos, Bill Gates, Mark Zuckerberg, Warren Buffett và Larry Ellison có tài sản tăng 76 tỷ USD.

Các tỷ phú Mỹ có thêm hơn 400 tỷ USD mùa dịch

Các tỷ phú Mỹ có thêm hơn 400 tỷ USD mùa dịch

Trong đó, dẫn đầu là ông chủ Amazon Jeff Bezos và ông chủ Facebook Mark Zuckerberg với mức tăng lần lượt 34,6 tỷ USD và 25 tỷ USD. Nếu tính theo phần trăm, Elon Musk là người đứng đầu, với 48% trong hai tháng, nâng tổng tài sản lên 36 tỷ USD.

Zuckerberg xếp sau với 46%, kéo tài sản lên 80 tỷ USD. Bezos hiện sở hữu 147 tỷ USD, tăng 31%. Vợ cũ của ông – MacKenzie cũng chứng kiến tài sản tăng 30% lên 48 tỷ USD.

Các số liệu này cho thấy đại dịch làm lợi cho nhóm công ty lớn và tập trung vào công nghệ, trong bối cảnh GDP Mỹ rơi tự do và tỷ lệ thất nghiệp hiện ở mức kỷ lục. Dù vậy, mức tăng lớn này chủ yếu do chứng khoán Mỹ chạm đáy và bật lại rất nhanh trong hai tháng qua.

Nếu tính chung từ đầu năm, bức tranh tài sản của tỷ phú không tươi sáng như vậy. Năm nay, tài sản của Buffett giảm 20 tỷ USD, Gates mất 4,3 tỷ USD, còn Zuckerberg chỉ tăng thêm 9 tỷ USD.

Những người có tài sản giảm mạnh nhất trong 2 tháng là các tỷ phú ngành du lịch, khách sạn hoặc bán lẻ. Cổ phiếu và việc kinh doanh của họ đến nay vẫn chưa hồi phục. Ralph Lauren mất 100 triệu USD về 5,6 tỷ USD. Trong khi đó, tài phiệt khách sạn John Pritzker mất 34 triệu USD xuống còn 2,56 tỷ USD.

Hà Thu (theo CNBC)

Nguồn: VnExpress.net