Cách bố mẹ đồng hành cùng con thời Covid-19

5
Cách bố mẹ đồng hành cùng con thời Covid-19

Cách bố mẹ đồng hành cùng con thời Covid-19

Một năm sống chung với dịch bệnh, tưởng chừng ba mẹ đã quen với việc cho con học online, nhưng hàng loạt trường học trên toàn quốc đóng cửa hết tháng 2 vẫn khiến nhiều cha mẹ tiếp tục “lao đao”. Tân Sửu lại là một cái Tết mà con chị Thùy Trang (quận Gò Vấp, TP.HCM) được nghỉ học kéo dài cả tháng.

Trong khi đứa trẻ vui thích vì không phải đi học thì vợ chồng chị sợ con quên mất chữ, quên mất bạn. Nhà trường tổ chức dạy online nhưng chị cũng như nhiều bố mẹ đều thấy rõ ràng là con học không hiệu quả bằng khi đến lớp. “Mạng internet phập phù, mic của thầy cô nhiều lúc khó nghe. Còn con biết thầy cô không nhìn thấy mình nên học không tập trung”, chị Thùy Trang chia sẻ.

Cách bố mẹ đồng hành cùng con thời Covid-19

Cách bố mẹ đồng hành cùng con thời Covid-19

Cậu con suốt ngày chơi ngoài nắng nhưng nghe tới học thì ôm mẹ mè nheo: “Con cảm thấy con hơi đau đầu, con hơi sốt”, dù trán anh chàng mát lạnh. Chị Trang tuyên bố: “Nhức đầu cũng học được mà sốt cũng học được”, cậu con đành vào góc học tập, ngồi trước máy tính nhưng mắt liên tục nhìn ngó xung quanh và tranh thủ vớ quyển truyện tranh nếu không có người lớn giám sát.

Con học online vào đúng năm sắp chuyển cấp cũng khiến vợ chồng chị Nhung (Thanh Xuân, Hà Nội) lo lắng không biết con có tích lũy đủ kiến thức để vượt vũ môn vào lớp 10 hay không. “Cả lớp học chính lẫn các lớp học thêm của con đều phải đóng cửa hết, nhưng lo thì cũng chỉ có cách để con tự học ở nhà và học online”, chị Nhung than thở. Theo dõi lớp học online của con, chị thấy nhiều bạn trong lớp học với thái độ khá chống đối. Khi cô giao bài tập ngắn, hỏi cách làm và kết quả, nhiều bạn chống chế: “Máy của con hỏng camera” nên không đưa bài làm cho cô xem. “Mấy bạn còn tranh thủ chat, cãi nhau chí chóe trong nhóm của lớp mặc thầy cô đang giảng bài và có thể làm các bạn khác xao nhãng”, chị Nhung phàn nàn. Hôm trước kiểm tra lịch sử trang các trang web, chị cũng thấy con mình tranh thủ lướt các trang mạng khi đang học.

Nguồn: VnExpress.net