Cách ly người về từ TP HCM, Hà Nội gây tranh cãi

4

Lãnh đạo Sở Y tế Quảng Nam cho hay những người này gồm các trường hợp về từ Hà Nội, TP HCM được ghi nhận tại chốt kiểm soát ở cửa ngõ ra vào tỉnh, cũng như qua rà soát của chính quyền địa phương ở khu dân cư. Động thái này đã gây nhiều tranh luận:

Độc giả nguyen.phan thắc mắc: Về từ thành phố có phải từ tâm dịch đâu mà cách ly 14 ngày?

Độc giả có nickname KID1412 cho rằng: Cách ly tập trung với người từ những nước đang có dịch thì được, vì ở bên đó ta không kiểm soát được tình hình. Còn đây là ở Việt Nam, đặc biệt lại là ở Sài Gòn và Hà Nội. Nếu những người đó có nguy cơ lây nhiễm thì họ đã được cách ly ngay từ khi còn ở thành phố rồi, chứ đâu có đợi tới khi về Quảng Nam rồi mới bị cách ly. Cách làm này chỉ gây thêm phiền phức và tốn kém thôi.

Độc giả có nickname Không chấpNgười dân về không phải vì sợ mà là vì dịch họ được nghỉ làm thì về quê. Các bạn cứ làm như ai cũng muốn mang bệnh về nhà vậy. Nếu không liên quan đến vùng dịch như bệnh viện Bạch Mai thì nên cho về nhưng để đảm bảo an toàn nên tự cách ly tại nhà chứ không nhất thiết phải đưa đi cách ly tập trung.

Ở chiều hướng ngược lại, nhiều độc giả ủng hộ việc cách ly người trở về của tỉnh Quảng Nam:

Độc giả có nickname danthi2419 đánh giá: Quảng Nam chỉ cách ly những người từ TP HCM và Hà Nội trở về từ ngày 1/4, tức là theo đúng với chủ trương cách ly toàn xã hội, người ở chỗ nào ở yên chỗ đấy. Hai thành phố này đều là vùng dịch, lượng người lưu thông liên tục, không gì chắc chắn bản thân người trở về không mang mầm bệnh, bùng dịch lên thì ai chịu, phòng bệnh hơn chữa bệnh, tôi ủng hộ cách làm này của Quảng Nam.

Độc giả Nguyễn Tiến Minh cho rằng nếu đã mất dấu F0 thì đã mất an toàn, phòng dịch vẫn rẻ hơn chống dịch nhiều, nếu Việt Nam trước đây cách ly hết người từ nước ngoài về thì bây giờ không phải cách ly toàn xã hội 15 ngày, 15 ngày này thì hàng ngàn tỷ đồng mất đi so với vài tỷ tiền cách ly.

Độc giả Duc Le Minh cho rằng biện pháp này có thể gây phiền hà với một số người nhưng thật sự cần thiết: Cách làm của Quảng Nam là triệt để, tuy hơi phiền hà nhưng cần phải cứng rắn như vậy. Giả sử những người nhiễm không có biểu hiện thì kiểm tra sức khoẻ kiểu gì? Địa phương của tôi đã có một trường hợp người của công ty Trường Sinh về và rất nhiều f1,f2,f3… rồi. Người ta không ho không sốt thì đo thân nhiệt thế nào? Hiện nay lượng người từ Hà Nội đổ về là quá nhiều và sinh hoạt rất lung tung.

Độc giả Tuan nguyen minh: Cách ly để chặn dòng người đổ về quê tránh làm bùng phát dịch bệnh, ai ở chỗ nào cứ chịu khó ở yên chỗ nấy, nếu có dịch chỗ nào thì chính quyền địa phương chỉ quanh gọn cách ly chỗ đó thôi, chứ kéo nhau về quê nếu có một người nhiễm thì số người phải cách ly sẽ rất lớn và khó kiểm soát.

Độc giả Trương cho rằng đây là việc làm đúng đắn trong bối cảnh cả nước đang cách ly xã hội, người dân hạn chế đi lại: Việc làm đúng đắn của các tỉnh thành, cần hạn chế và cách ly nguồn vào như cách một quốc gia làm. Cộng với việc cách ly xã hội để xét nghiệm người bệnh trong tỉnh, nếu không có ca mới trong 14 ngày thì có thể bỏ lệnh cách ly xã hội và cho mọi người trong tỉnh đi làm đi học trở lại. Cứ cho  lại thoải mái như vầy thì chỉ cần một ca nhiễm mới ở một tỉnh nào đó là phải làm lại tất cả từ đầu.

>> Chia sẻ bài viết của bạn cho mục Ý kiến tại đây.

Nguồn: VnExpress.net